Thế giới

Trung Quốc đang gặp vấn đề với nạn nhập cư bất hợp pháp

Cập nhật lúc 25-11-2013 11:23:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Trung Quốc đang gặp vấn đề với nạn nhập cư bất hợp pháp. Trong năm qua, nước này đã trục xuất 200 nghìn người nhập cư bất hợp pháp. Số người sẵn sàng sống định cư ở Trung Quốc tăng khoảng 30% mỗi năm. Là một trong những nhà cung cấp chính người nhập cư bất hợp pháp trên thế giới trong nhiều thập niên qua, hiện nay chính Trung Quốc đang gặp vấn đề với dòng lao động nhập cư.


“Này anh bạn, có cần “tuyết” không?”, “Các bạn à, kế hoạch buổi tối thế nào đấy, có muốn thư giãn không?”…Khó có thể yên ổn đi dạo đêm ở trung tâm Quảng Châu vì gần như ở mỗi góc phố đều có những người gốc châu Phi săn đón bán cần sa và thậm chí cả cocaine. Còn xung quanh những câu lạc bộ đêm luôn túc trực sẵn đám đông các cô gái từ Đông Nam Á mời chào dịch vụ tình dục. Trong những vũ trường không ít lần đèn trần đã bật sáng khi cảnh sát ập vào ngay giữa cuộc vui và kiểm tra hộ chiếu của khách đến chơi. Cảnh sát và lực lượng an ninh thường xuyên tổ chức các chiến dịch kiểm tra vào các khu vực, nơi có thể tập trung số lượng lớn nhất những người nhập cư. Những người khách không thể xác nhận quyền cư trú ở trong nước bằng giấy tờ sẽ bị trục xuất.

Cả thế giới đã quen với thực tế là chính người Trung Quốc thường ra nước ngoài để kiếm tiền. Trong thập niên vừa qua, người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Quốc đã tràn ngập Mỹ, Châu Âu và Nga. Để vượt qua biên giới, những người lao động nhập cư đã chấp nhận bất kỳ rủi ro nào: vượt biên bằng đường biển trong những container chở hàng hay trên đất liền trong những xe hàng có đáy đôi. Thỉnh thoảng điều đó đã có những kết cục bi thảm. Ví dụ như cách đây không lâu đã tìm thấy thi thể của hai người Trung Quốc trong một container hàng đi từ Latvia đến Matxcova. Người lái xe tải thậm chí không hề ngờ về sự tồn tại của kiện hàng sống trên xe. Container được niêm phong ở Trung Quốc chỉ đến được cảng Riga sau hơn một tháng. Những người đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn đã có một cái chết thê thảm vì ngạt thở.

Chính quyền Trung Quốc đã quen với việc dân mình di cư ra nước ngoài. Nhưng không ai ngờ rằng con đường của những lao động di cư là đường hai chiều. Trung Quốc vốn rất hiếm người nước ngoài trong nhiều năm liền. Không hề có khó khăn gì để nhận thị thực nhập cảnh. Ngược lại, chính quyền khuyến khích dòng lao động nhập cư bằng mọi cách và cố gắng thu hút vào nền kinh tế thật nhiều chuyên gia nước ngoài.

Còn bây giờ thì các nhà chức trách Trung Quốc không biết làm thế nào để thoát khỏi những vị khách nước ngoài. Số lượng người nhập cư ở Trung Quốc đã vượt quá con số 50 triệu. Tất nhiên đây không phải là một con số lớn lắm nếu so với tỷ lệ dân số. Tuy vậy, vấn đề người nhập cư làm phức tạp đáng kể tình hình vốn đã căng thẳng trong xã hội Trung Quốc, - Phó Giám đốc Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, ông Vladimir Portyakov, cho biết .

“Trung Quốc không phải đối mặt với nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc. Nhưng nạn nhân mãn cũng đồng thời với việc phát sinh những khó khăn trong đời sống. Trung Quốc có vấn đề về việc làm và có cạnh tranh rất lớn trong thị trường lao động. Từ quan điểm này, việc xuất hiện thêm những bàn tay lao động thừa sẵn sàng bẻ một mẩu của miếng bánh Trung Quốc sẽ làm phát sinh các vấn đề xã hội mới. Tất nhiên, nhập cư là vấn đề hoàn toàn theo quy luật. Vào thời của mình, ông Đặng Tiểu Bình đã từng nói rằng nếu bạn mở một cửa sổ thì ruồi muỗi sẽ có thể bay vào nhà. Việc mở cửa và tăng trưởng GDP đã tạo điều kiện cho dòng người nhập cư. Đối với thực tế Trung Quốc, vấn đề này đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách”.

Người Trung Quốc lo ngại nhất là những người nhập cư từ châu Phi . Họ chiếm gần một nửa số người nhập cư bất hợp pháp và là những người khó trục xuất nhất. Vấn đề ở chỗ là cư dân của lục địa châu Phi thường hủy ngay hộ chiếu của mình khi đến Trung Quốc, vì vậy rất khó khăn trong việc xác định họ là công dân của quốc gia cụ thể nào.

Để giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp, chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thắt chặt các quy định về cư trú và lao động của người nước ngoài. Cụ thể là từ ngày 01 tháng Bảy, một luật mới đã bắt đầu có hiệu lực, quy định sẽ phạt tiền rất nặng, thậm chí bắt giữ trong một số trường hợp vi phạm. Theo luật mới này, trong trường hợp không có giấy phép lao động chính thức, người sử dụng lao động sẽ phải nộp phạt khoản tiền 16500 dollar cho mỗi “đầu lao động bất hợp pháp”. Còn chính người vi phạm lần đầu sẽ bị cảnh cáo, sau đó cũng bị phạt, nhưng ở mức ít hơn, chỉ 1600 dollar, trong một số trường hợp sẽ bị phạt tù từ 5 đến 15 ngày. Phải nói thêm là những sinh viên làm việc để kiếm tiền trong thời gian rảnh cũng bị chú ý đặc biệt: người vi phạm sẽ bị phạt một khoản tiền lớn, thậm chí bị bắt giam.

Siết chặt chế độ thị thực và luật lao động đối với người nước ngoài, tất nhiên, là những biện pháp chính nhằm giảm bớt dòng người nhập cư bất hợp pháp. Kinh nghiệm của các nước khác cũng đã xác nhận điều này. Thí dụ như ở Nga, trong những năm 90 mỗi năm có 1,2 triệu lao động nhập cư. Sau khi thông qua một số luật hướng đến việc tăng trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm luật nhập cư, dòng chảy những khách không mời đã giảm xuống còn 300.000 người. Nhưng đôi khi chỉ những biện pháp pháp lý thôi cũng chưa đủ. Cách đây không lâu ở Nga có rất nhiều công ty hoạt động cung cấp dịch vụ thị thực và nhiều giấy phép khác. Tuy nhiên, số lượng các công ty kiểu này đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Tình trạng tương tự cũng đang được quan sát ở Trung Quốc. Yêu cầu tìm kiếm ngay cả bằng tiếng Nga trên Internet “làm visa lao động ở Trung Quốc” ngay lập tức sẽ hiển thị hàng ngàn kết quả. Rõ ràng là phải loại bỏ những văn phòng xám tương tự, vốn vẫn được một số quan chức nhắm mắt làm ngơ để nhận về khoản hậu tạ, sẽ làm cho thị trường lao động trở nên văn minh hơn. Trong trường hợp ngược lại, những biện pháp nhằm chống người nhập cư bất hợp pháp có thể sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.

Nguồn: Vietnamese

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo