Thế giới

Trung Quốc đạt mục tiêu 40% dân số tiêm vaccine Covid-19

Cập nhật lúc 26-06-2021 14:03:05 (GMT+1)
Một điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: AFP.

 

Trung Quốc tuyên bố đã đạt mục tiêu tiêm chủng 40% dân trước tháng 6, sau khi 630 triệu người nước này đã được tiêm vaccine Covid-19.


"Hơn 40% dân số đã được tiêm chủng. Đây là bước tiến quan trọng để hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng", tuyên bố của đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 25/6 cho hay.

Giới chức Trung Quốc cho biết tính hết ngày 24/6, 630 triệu dân trong tổng số gần 1,4 tỷ người đã tiêm vaccine Covid-19 và hơn 1,12 tỷ liều đã được sử dụng. Chỉ riêng ngày 24/6, nước này tiêm 24,7 triệu liều vaccine, mức kỷ lục kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào cuối tháng 3.

Chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc được tăng tốc từ hơn hai triệu liều vào cuối tháng 3 lên mức trung bình 18 triệu liều vào tháng 6, khi các nhà sản xuất tăng sản lượng và các ổ dịch bùng phát thúc đẩy người dân tiêm chủng.

Mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc là tiêm chủng 70% dân số trước cuối năm nay. Shao Yiming, nhà dịch tễ học của chính phủ Trung Quốc, nói nước này cần tiêm chủng 85% dân số, tương đương tất cả người trên 15 tuổi, để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc đạt tỷ lệ tiêm chủng cao không đồng nghĩa đạt miễn dịch cộng đồng và chưa thể vội vàng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

"Ngay cả khi 80% dân số được tiêm chủng Sinopharm hay Sinovac, miễn dịch cộng đồng cũng không đủ để ngăn lây lan và bùng phát dịch", Jin Dong-yan, nhà virus học và giáo sư tại Đại học Hong Kong, nói.

Với sự xuất hiện của biến thể mới và hiệu quả vaccine chưa chắc chắn, Marco Ajelli, nhà tịch tễ học tại Đại học Indiana, Mỹ, nói Trung Quốc vẫn cần duy trì các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và đóng biên giới để ngăn các đợt bùng phát lớn.

"Ngay cả khi khả năng tiêm chủng tăng lên 30 triệu liều mỗi ngày, nếu không có các biện pháp can thiệp phi dược phẩm, chúng tôi ước tính hơn 7,7 triệu ca tử vong vẫn có thể xảy ra", một bài viết đăng trên tạp chí Nature Human Behavior tuần này của nhóm nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho hay.

Thanh Tâm (Theo SCMP)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo