Thế giới

Trung Quốc đối mặt với những thách thức mới

Cập nhật lúc 03-08-2010 19:22:41 (GMT+1)

 

Trung Quốc đang trở thành cỗ máy tăng trưởng và góp phần kéo kinh tế toàn cầu vượt qua giai đoạn khó khăn sau cuộc khủng hoảng tài chính. Thế nhưng Trung Quốc cũng phải đối mặt với những nguy cơ do chính mình tạo ra như sự bất cân đối trong thương mại, chính sách tiền tệ và một nền kinh tế phát triển quá nóng. Dưới đây là những vấn đề khiến chính phủ Trung Quốc đang phải đau đầu.


Vấn đề tiền tệ và tranh chấp thương mại

Trong tháng 6/2010, Bắc Kinh tuyên bố sẽ nới lỏng cơ chế tiền tệ sau một thời gian dài chịu sức ép từ Mỹ và châu Âu bởi vấn đề đồng Nhân dân tệ (NDT) đã trở thành một chủ đề nhạy cảm và gây tranh cãi trong quan hệ Trung - Mỹ.

Thế nhưng tuyên bố trên của Bắc Kinh cũng không làm dịu đi sự tức giận của Mỹ vì tốc độ nâng giá đồng NDT diễn ra một cách chậm chạp. Quốc hội Mỹ đã phải lên kế hoạch điều trần vào ngày 15/9 để cân nhắc chính phủ nước này có nên hành động nhằm đối phó với cơ chế tỷ giá hối đoái bất hợp lý của Trung Quốc hay không.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu Mỹ càng lo lắng về chính sách thương mại của Trung Quốc thì Mỹ sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng ở Tây Tạng, Đài Loan và Biển Đông, đồng thời tạo nên một làn sóng chống Mỹ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào tháng 11 tới.

Vấn đề Biển Đông

Quan hệ Trung - Mỹ tưởng chừng như tạm lắng thì giờ đây căng thẳng lại bùng lên vì vấn đề Biển Đông.

Đầu năm 2010, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông và nêu ra những lợi ích an ninh quốc gia cốt lõi trong đó có vấn đề Tây Tạng và Đài Loan. Tuy nhiên, quan điểm của Trung Quốc không nhận được sự đồng tình của người Mỹ. Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ sau khi Mỹ và một số nước trong khu vực lần đầu tiên thảo luận vấn đề biển Đông tại một diễn đàn an ninh hàng đầu của châu Á trong tháng 7 vừa qua.

Trong 15 năm qua, Trung Quốc luôn tránh đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), đồng thời khẳng định rằng những tranh chấp này chỉ nên giải quyết trên cơ sở song phương. Các nhà quan sát cho rằng đây là chiến lược “chia để trị” của Bắc Kinh bởi vì Trung Quốc có sức mạnh lớn hơn rất nhiều nếu so với từng nước trong khu vực.

Việc tham gia giải quyết tranh chấp trên Biển Đông lại là một canh bạc đối với Washington. Nó cho phép Lầu Năm Góc tái khẳng định ảnh hưởng của nước Mỹ tại khu vực vô cùng quan trọng này. Tuy nhiên, canh bạc này cũng đưa Mỹ vào thế đối đầu với Trung Quốc.

Tình trạng đình công

Tình trạng đình công đang diễn ra khá rầm rộ tại Trung Quốc trong những tuần gần đây, đặc biệt là khu vực sản xuất phía Nam Trung Quốc, từ những nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô cho tới sản xuất máy điều hòa. Hầu hết các cuộc đình công đều đòi tăng lương cho công nhân.

Sự bất mãn ngày càng lớn trong giới công nhân, ước tính 150 triệu người, có thể làm tổn hại uy tín của chính quyền địa phương và xói mòn khả năng cạnh tranh của Trung Quốc vốn nổi tiếng là một trung tâm sản xuất giá rẻ của thế giới.

Trong khi đó, tình trạng căng thẳng sắc tộc tại khu vực Tây Tạng và Tân cũng là một vấn đề gây đau đầu đối với chính phủ Trung Quốc và thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế mặc dù vấn đề này không ảnh hưởng đến ổn định quốc gia của Trung Quốc.

Lo ngại về sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế

Sau những lo ngại về tình trạng bong bóng nhà đất và tình trạng nợ nần tới mức nguy hiểm của chính quyền các địa phương trong nửa đầu năm 2010, giờ đây các nhà đầu tư lại lo sợ rằng những nỗ lực giảm nhiệt kinh tế  "quá đà" của chính phủ sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Trong tháng 7/2010, ngành sản xuất của Trung Quốc đã bắt đầu trở nên “nguội lạnh” sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp kiềm chế tình trạng đầu cơ bất động sản. Tuy vậy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn được thúc đẩy nhờ tăng thu nhập và chi tiêu vào cơ sở hạ tầng.

Vấn đề Bắc Triều Tiên


Quan hệ Trung Quốc với Bắc Triều Tiên đã được thử thách sau vụ chìm tàu chiến Hàn Quốc làm 46 thủy thủ thiệt mạng hồi tháng 3 vừa qua.

Trong khi Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đồng loạt đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và xử lý một cách thích hợp. Trong thực tế, Trung Quốc rất lo sợ đánh mất ảnh hưởng tại quốc gia láng giềng này và đã có nhiều nỗ lực để tránh cho chế độ Kim Jong-il ở Bắc Triều Tiên bị sụp đổ, bởi khi đó hàng trăm ngàn người tị nạn Bắc Triều Tiên sẽ tràn qua biên giới để vào Trung Quốc, đồng thời Trung Quốc cũng bị mất đi “vùng đệm” nhằm đối phó với quân Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Được lòng Bình Nhưỡng nhưng quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng gần lại có nhiều căng thẳng. Tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ đang dần thu hẹp những bất đồng về vấn đề hạt nhân Iran, với việc Bắc Kinh ủng hộ vòng đàm phán mới của  Liên Hợp quốc về việc cấm vận nước này.

Hà Đông

Theo Forexyard/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo