Thế giới

Trung Quốc dự báo Tân Cương tiếp tục bị mất ổn định trong nhiều năm

Cập nhật lúc 06-02-2010 17:52:41 (GMT+1)
Lực lượng an ninh Trung Quốc tại Tân Cương (Reuters)

 

Các hành động ly khai gây bất ổn tại vùng Tân Cương sẽ kéo dài trong nhiều năm. Người đưa ra nhận định này là thị trưởng thủ phủ Urumqi, ông Jerla Isamudihe, trước hội đồng thành phố. Chính quyền địa phương thông báo tuyển mộ thêm 5.000 cảnh sát để bảo vệ an ninh.


Theo thị trưởng Urumqi, nơi xảy ra cuộc bạo loạn hồi tháng 7 năm ngoái làm 200 người chết, thì chính quyền sẽ phải chiến đấu "cam go" trong nhiều năm tới đây để đối phó với "thành phần ly khai". Chính quyền cần phải "đề cao cảnh giác chống khủng bố, chống thành phần đòi ly khai, thành phần tôn giáo cực đoan và những kẻ cuồng tín".

Nhân vật này đề ra các biện pháp như "nỗ lực duy trì ổn định xã hội, theo dõi chặt chẽ di dân thuộc thành phần sắc tộc, những người từng bị kết án tù và những thành phần được xem là đáng nghi ngờ".

Theo các hãng thông tấn nước ngoài, chính quyền Trung Quốc bằng mọi giá tìm cách Hán hóa vùng Tân Cương, chạy dài đến tận Trung Á, để duy trì kiểm soát vùng lãnh thổ nhiều tài nguyên này và cũng là xứ sở của 8 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tuần, chính quyền địa phương thông báo tuyển mộ thêm 5.000 cảnh sát sau khi Bắc Kinh khuyến cáo phải gia tăng các biện pháp bảo vệ an ninh. Bộ công an chỉ thị cho lực lượng công an cảnh sát phải có hành động "kiên quyết hơn" mặc dù an ninh đã được tăng cường từ sao vụ bạo loạn hồi tháng 7 năm ngoái.

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo