Thế giới

Trung Quốc: EU đã đưa ra quyết định sai lầm trong việc trừng phạt Bắc Kinh

Cập nhật lúc 21-05-2021 15:33:54 (GMT+1)
Căng thẳng EU-Trung Quốc đang gia tăng. (Nguồn: Emodnet)

 

Ngày 21/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, thỏa thuận đầu tư hiện đang bị đóng băng giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) có lợi cho cả đôi bên và EU đã đưa ra quyết định sai lầm trong việc trừng phạt Trung Quốc.


Trước đó, hôm 20/5, Nghị viện châu Âu (EP) đã tạm dừng phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các chính khách EU.

Các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo ở Tây Bắc, Trung Quốc.

Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI) giữa EU-Trung Quốc được kỳ vọng sẽ giúp các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc dễ dàng hơn. Hiệp định này nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng cho các các doanh nghiệp châu Âu làm ăn tại Trung Quốc.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào Trung Quốc đã đạt hơn 140 tỷ Euro trong 20 năm qua, trong khi đầu tư từ Trung Quốc vào khối này đạt gần 120 tỷ Euro.

Các lĩnh vực chính mà các công ty EU đầu tư vào Trung Quốc là ô tô, vật liệu cơ bản (bao gồm hóa chất), dịch vụ tài chính, nông nghiệp thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng.

Nguồn: Việt An/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo