Thế giới

Trung Quốc gia tăng áp lực tại eo biển Đài Loan

Cập nhật lúc 15-08-2022 12:37:21 (GMT+1)
Nguồn: PLA

 

Trung Quốc đang tạo áp lực đáng kể đối với chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) bằng các hoạt động quân sự thường xuyên, mở rộng vùng trừng phạt kinh tế.


Ngày 15/8, SCMP cho biết, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố đã mở rộng khả năng kiểm soát trên không đến những khu vực “trước kia chưa vươn tới”, từ trước cả cuộc khủng hoảng tại eo biển Đài Loan gần đây nhất.

Bài viết trên báo PLA Daily hôm 10/8 cho biết, các máy bay tiêm kích J-20 của lực lượng này đã thường xuyên cất cánh để “kiểm tra và nhận diện máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập Khu vực Nhận diện phòng không biển Hoa Đông” do Bắc Kinh thiết lập, trong đó, lần điều động mới nhất là cuối tháng 7.

Máy bay J-20 cũng tham gia xuất kích vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc vừa qua.

Bài báo cho biết thêm, Không quân Trung Quốc hiện đang “bay theo các tuyến chưa từng bay và tiếp cận những vùng không phận trước kia chưa từng vươn tới” với khả năng có thể vừa “tấn công và phòng thủ”. Ngoài ra, Không quân Trung Quốc đã thiết lập một khu vực nhận diện phòng không tại biển Hoa Đông, tuần tra trên Biển Đông, thực hiện tập trận huấn luyện tại Thái Bình Dương với đối tác Nga.

Theo bài báo, quá trình chuyển đổi về năng lực của Không quân Trung Quốc bắt đầu sau Sách trắng quốc phòng 2004 với định hướng phát triển vượt khuôn khổ “bảo vệ Tổ quốc” trước kia, đi kèm các chương trình hiện đại hóa và đầu tư lớn. Việc thiết lập Khu vực nhận diện phòng không biển Hoa Đông năm 2013 và quá trình kiểm soát thực tế cũng đóng vai trò trong nỗ lực chuyển đổi này.

Đồng thời, Trung Quốc cũng đẩy mạnh các biện pháp kinh tế với Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 13/8 của Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ) các biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa của Bắc Kinh với Đài Bắc không quá khắc nghiệt như những gì được miêu tả vì cả 2 đều phụ thuộc lẫn nhau.

Theo đó, nếu nghiêm túc hơn, Trung Quốc có thể đã nhắm mục tiêu trực tiếp hơn vào các mối quan hệ kinh tế với Đài Loan (Trung Quốc). Ví dụ, Bắc Kinh có thể làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu các sản phẩm điện của Đài Bắc sang Đại lục, vốn chiếm hơn 50% trong tổng số 189 tỷ USD xuất khẩu của hòn đảo này tới Trung Quốc năm ngoái.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể cản trở luồng hàng hóa qua eo biển Đài Loan, một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất trên thế giới đối với tàu container.

Tuy nhiên, những hành động này có thể khiến Bắc Kinh “tự bắn vào chân mình”, bởi xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tê liệt nếu không có linh kiện điện tử Đài Loan sản xuất.

Trong khi đó, nông sản và thực phẩm, những mặt hàng chịu tác động của lệnh trừng phạt từ Bắc Kinh, chỉ chiếm, 0,23% hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Đài Loan trong 6 tháng đầu năm 2022.

Ngoài ra, hầu hết trong số hơn 100 công ty Đài Loan bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh trừng phạt chỉ tập trung vào các thị trường nhỏ lẻ.

MINH QUÂN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo