Thế giới

Trung Quốc hoan nghênh Nhật Bản

Cập nhật lúc 25-09-2010 11:43:53 (GMT+1)

 

Hôm 24/9, Trung Quốc đã hoan nghênh việc Nhật Bản trả tự do cho thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị Nhật Bản bắt giữ tại biển Hoa Đông hồi đầu tháng.


Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã trích lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho biết, chính phủ Trung Quốc sẽ cử 1 chuyến bay đến Nhật Bản để đưa thuyền trưởng tàu đánh cá bị Nhật bắt giữ về nước. Tuy nhiên chưa biết chính xác thời điểm ông này về nước.

Thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng cùng 14 thuỷ thủ đã bị lực lượng phòng vệ của Nhật Bản bắt giữ hôm 7/9 sau khi của tàu của ông này va chạm với hai tàu tuần tra của lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại biển Hoa Đông.
 
Dù hoan nghênh việc Nhật Bản trả tự do cho thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc, nhưng bà Khương Du vẫn cho rằng, việc bắt giữ này là bất hợp pháp.
 
Người dân Bắc Kinh đã có phản ứng xung quanh quyết định của Nhật Bản. Chị Lý Anh, Người dân Bắc Kinh: "Tất nhiên khi nghe tin thuyền trưởng tàu đánh cá được thả, tôi rất vui nhưng tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ có phản ứng mạnh mẽ hơn đối với Nhật Bản".
 
Anh Thiên Hạo, Sinh viên: "Phản ứng đầu tiên của tôi là rất vui khi Nhật Bản trả tự do cho thuyền trưởng tàu đánh cá. Tôi thấy Nhật Bản cư xử thận trọng và lịch thiệp trong tình huống này”.
 
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yosito Sengocu cho rằng, đã đến lúc cải thiện quan hệ Nhật - Trung. Theo ông, Nhật Bản và Trung Quốc có những hệ thống chính trị và pháp lý khác nhau, vì vậy hai bên cần phối hợp chặt chẽ để điều chỉnh mối quan hệ đang xuống cấp hiện nay.Tác giả : Đức Cường

Theo VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo