Thế giới

Trung Quốc hứa hẹn phương pháp điều trị Covid-19 mới

Cập nhật lúc 19-11-2021 10:27:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

 

Theo trang SCMP, phương pháp điều trị bằng kháng thể Covid-19 mới của Trung Quốc đang mang lại nhiều hứa hẹn trong cuộc chạy đua tìm ra phương pháp chữa trị bệnh.


Phương pháp điều trị Covid-19 mới của Trung Quốc

Theo truyền thông nước này, Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm phương pháp điều trị bằng kháng thể Covid-19 tại một bệnh viện ở Bắc Kinh và đã mang đến kết quả hứa hẹn.

Điều này diễn ra sau khi giới chức Trung Quốc gần đây đã phê duyệt sử dụng DXP-604 – phương pháp điều trị kháng thể trung hòa cho 14 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Ditan, Bắc Kinh. Liệu pháp này được tiến hành thông qua phương pháp truyền tĩnh mạch dựa trên loại kháng thể được nhóm nghiên cứu do Giám đốc Trung tâm Sáng tạo tiên tiến Bắc Kinh tại Đại học Bắc Kinh dẫn đầu Sunney Xie Xiaoliang, đưa ra.

Theo trang Science and Technology Daily, liệu pháp này đã làm giảm đáng kể lượng virus ở bệnh nhân và giảm các triệu chứng như khó thở, mất khứu giác và vị giác. Một số bệnh nhân tham gia thử nghiệm phương pháp điều trị này đã xuất viện. Trong cuộc họp đầu tháng này, ông Xie cho biết nhóm của ông vừa tìm ra một loại kháng thể toàn diện, có thể xử lý tất cả các biến thể Covid-19 phòng thí nghiệm đang có. Đây là loại kháng thể được phân lập từ huyết tương của hơn 60 bệnh nhân đang hồi phục.

"Trong khi các phương pháp điều trị khác tìm cách kết hợp hai kháng thể để ngăn chặn sự phát sinh các biến thể thì DXP-604 có thể giải quyết nhiều  nguy cơ biến thể chỉ bằng một kháng thể duy nhất và điều đó sẽ cắt giảm 1/3 chi phí sản xuất", báo cáo của Science and Technology Daily cho biết.

Ông Xie, được biết đến với công trình nghiên cứu về bộ gen đơn bào, khẳng định nhóm của ông đang nghiên cứu cắt giảm một nửa liều lượng nhằm giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, với vai trò là người đồng sáng lập công ty dược phẩm sinh học Singlomics, ông Xie từng tham gia ký thỏa thuận vào năm ngoái với công ty BeiGene, Hong Kong nhằm sản xuất và thương mại hóa hai loại kháng thể cho thị trường nước ngoài.

Loại kháng thể khác DXP-593

Mặt khác, một loại kháng thể khác cũng đang được nghiên cứ là DXP-593. Trong khi quy mô thử nghiệm cho liệu pháp này vẫn ở phạm vi nhỏ và chưa có dữ liệu lâm sàng nào được công bố thì báo cáo của Science and Technology Daily nêu rõ, công ty dược sinh học Singlomics đã ký kết với Sinopharm của Trung Quốc để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 3 ở nước ngoài. Trung Quốc hiện thực hiện thử nghiệm giai đoạn 2 hiệu quả của kháng thể này.

Theo trang SCMP, các phương pháp điều trị thử nghiệm này nằm trong các dự án mà Trung Quốc đang thực hiện để tìm ra phương pháp chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. Nước này muốn đảm bảo tỷ lệ tử vong thấp trước khi xem xét khả năng mở cửa biên giới vào thời gian tới.

Kiên định với chiến lược 0-Covid, Trung Quốc hiểu mức độ phức tạp của căn bệnh này khi là quốc gia đầu tiên bùng phát dịch bệnh. Đến nay, nước này đã hình thành được một quy trình chống dịch khá thuần thục và quy củ với một số kinh nghiệm đã được nhân rộng. Ví dụ, chống dịch theo phân cấp, phân vùng; khai báo y tế và hành trình điện tử tích hợp với các dữ liệu liên quan đến xét nghiệm và tiêm vaccine trên ứng dụng di động. Tự chủ kit xét nghiệm và vaccine, độ phủ vaccine cao với gần 76% dân số đã tiêm đủ liều, đẩy nhanh tiêm mũi tăng cường cho các đối tượng ưu tiên và bắt đầu tiêm cho trẻ em từ 3-11 tuổi nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay với trên 80% người dân hoàn thành tiêm chủng. Đây là những ưu thế giúp Trung Quốc có thể xóa sổ dịch bệnh trong ngắn hạn.

Báo cáo cho biết, song song với chiến lược 0-Covid, Trung Quốc tiếp tục đầu tư 315 triệu nhân dân tệ (49,3 triệu đô la) vào 53 dự án nghiên cứu phát triển thuốc và liệu pháp Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát cách đây khoảng 2 năm, trong đó có phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng do Brii Biosciences – một công ty dược phẩm có trụ sở ở Mỹ và Trung Quốc cùng với các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa và Bệnh viện Nhân dân thứ ba của Thâm Quyến phối hợp nghiên cứu. Dự kiến, phương pháp này có thể dược phê duyệt có điều kiện vào cuối năm nay.

Trước đó, công ty này cũng cho biết đã gửi dữ liệu thử nghiệm cho các cơ quan quản lý Trung Quốc và xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ.

Trước đó, phương pháp điều trị kết hợp hai kháng thể mạnh cũng được cho là có hiệu quả chống lại một số biến thể, bao gồm cả Delta – chủng vi khuẩn đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng kháng thể này có chi phí khá cao. 

Nhiều nhà khoa học cũng đã nghiên cứu các loại phân tử nhỏ với hy vọng đạt được khả năng tiếp cận rộng rãi hơn tới bệnh nhân của các loại thuốc này. Hiện tại, chưa có ứng viên Trung Quốc nào nổi bật trên mặt trận này. Ở phương Tây, thuốc kháng virus do hãng Merck và Pfizer phát triển đã được chứng minh làm giảm đáng kể tỷ lệ nhập viện và tử vong mặc dù vẫn cần rất nhiều thử nghiệm hơn nữa để xác định tính án toàn và hiệu quả của chúng.

Hồng Nhung
Nguồn: toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo