Thế giới

Trung Quốc khẳng định đảm bảo an ninh cho Ucraina

Cập nhật lúc 21-08-2010 04:16:29 (GMT+1)

 

Trung Quốc dự định sẽ chính thức bảo đảm không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ucraina.


Đại sứ Ucraina tại Trung Quốc Yuri Kostenko trả lời phỏng vấn báo “Ngày” cho biết.

Theo lời Đại sứ, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 9 tới của Tổng thống Victor Yanukovich có kế hoạch ký tuyên bố chung về phát triển toàn diện quan hệ Trung Quốc-Ucraina.

“Trong bản tuyên bố, phía Trung Quốc sẽ khẳng định các đảm bảo đưa ra từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước về việc không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ucraina”, - ông Kostenko nói.

Ngoài ra, ông cho biết, trong tuyên bố chung Ucraina-Trung Quốc sẽ ghi nhận các nguyên tắc căn bản của quan hệ hợp tác trên trường quốc tế - đó là bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, ngăn chặn phổ biến nguyên liệu và kỹ thuật chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đại sứ nhấn mạnh, lãnh đạo nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa coi Ucraina là bạn và đối tác đáng tin cậy, đồng thời đánh giá cao thực tế quan điểm của hai nước về các vấn đề quốc tế chính hầu như luôn trùng hợp.

Theo tin đã đưa, hồi tháng 7 Quốc hội Ucraina đã giao Hội đồng Bộ trưởng soạn thảo dự thảo Hiệp ước quốc tế về đảm bảo an ninh cho Ucraina, đồng thời bảo đảm việc hiệp ước được các quốc gia hạt nhân hàng đầu như Nga, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Pháp, ký kết.

Biên bản ghi nhớ Budapest được Ucraina ký ngày 5-12-1994 nhân việc nước này tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ký Hiệp ước còn có Nga, Anh, Bắc Ai len và Mỹ.

Theo Biên bản ghi nhớ Budapest, các nước đảm bảo hiệp ước an ninh có nghĩa vụ không gây sức ép đe dọa chủ quyền đối với Ucraina.

Theo Podrobnosti./ Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo