Thế giới

''Trung Quốc là đối tác và không phải là đối thủ của châu Âu''

Cập nhật lúc 16-04-2021 05:57:07 (GMT+1)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: KT

 

Khẳng định của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tây Ban Nha diễn ra ngày 15/4.


Tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya hôm qua (15/4), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc là đối tác và không phải là đối thủ của châu Âu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Tây Ban Nha là quốc gia lớn và là đối tác quan trọng của Trung Quốc tại châu Âu. Trong năm 2020, hai bên đã hợp tác chống dịch một cách hiệu quả, khắc phục nhiều khó khăn hạn chế để đưa kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp với Tây Ban Nha giai đoạn hậu đại dịch, trong đó tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, năng lượng, giao lưu nhân dân và du lịch nhằm thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Tây Ban Nha phát triển sâu rộng hơn nữa.

Về quan hệ Trung Quốc – châu Âu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc và châu Âu là đối tác chứ không phải là đối thủ, sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội và không phải là mối đe dọa đối với châu Âu. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, các vấn đề liên quan đến Tân Cương và Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi châu Âu hành động thận trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya nhấn mạnh sự ổn định trong quan hệ giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc, đồng thời khẳng định nước này coi trọng quan hệ với Trung Quốc và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa giữa hai bên giai đoạn hậu đại dịch.

Tây Ban Nha cũng không tán thành “ngoại giao micro” và sẵn sàng trao đổi quan điểm một cách xây dựng với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy tăng cường đối thoại giữa châu Âu và Trung Quốc.

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng hai nước cũng trao đổi sâu về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm./.

PV
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo