Thế giới

Trung Quốc mang lại một bầu không khí đầy sợ hãi cả đến Liên hiệp quốc

Cập nhật lúc 10-10-2017 12:00:24 (GMT+1)
Ảnh: internationaldisabilityalliance.org

 

Trong ba năm cuối đây, việc đàn áp các nhà hoạt động và luật sư chuyên về bảo vệ nhân quyền tại Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đang diễn ra hàng ngày, và không chỉ riêng tại Trung Quốc. Sinopsis đã từng viết về việc các nhà hoạt động nhân quyền bị Trung Quốc và Nga hành hạ ngay trong phạm vi Liên hiệp quốc.


Bản tin từ tháng Chín của Human Rights Watch, một tổ chức phi chính phủ chuyên theo dõi tình trạng nhân quyền và bảo vệ nhân quyền trên thế giới mô tả khá tỉ mỉ, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã sử dụng vị thế quyền lực mới giành được của mình cùng với vị thế về mặt kinh tế trên thế giới để phá hoại các hoạt động của Ủy ban Nhân quyền của Liên hiệp quốc (UNHRC). Mặc dù cồng kềnh, cơ quan này vẫn luôn là một sự đảm bảo về quyền con người trên thế giới. Và chính vì thế Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tìm mọi cách để hạn chế khả năng hoạt động của Ủy ban này.

Một tổ chức Trung Hoa của liên hiệp các dân tộc?

Vào tháng Giêng năm nay, khi Tập Cận Bình, Chủ tịch CHND Trung Hoa đến phát biểu tại trụ sở Liên hiệp quốc tại Geneve, có 3000 nhân viên bị buộc phải về nhà và các tổ chức phi chính phủ thì bị cấm không được vào trụ sở từ trước đó. Một cách tổng quát, trò hề này đã thể hiện rất rõ thái độ gây áp lực của các phái đoàn Trung Quốc đối với các phiên họp của Liên hiệp quốc, trước hết là các phiên họp liên quan đến quyền con người.

Bản tin tháng Chín của Human Rights Watch được viết trên cơ sở các cuộc trao đổi với 55 nhân viên của Liên hiệp quốc và với các chuyên viên hoạt động tại trụ sở của Liên hiệp quốc. Một cách tỉ mỉ, bản tin đưa ra các tư liệu về việc Trung Quốc, với tư cách là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đang thường xuyên lạm dụng tầm ảnh hưởng của mình như thế nào. Là thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Trung Quốc có được quyền hạn khá lớn, ví dụ quyền phủ quyết cả các quyết định của chính Hội đồng Bảo an. Khi tính đến tầm ảnh hưởng về kinh tế và địa-chính trị xuất phát từ vị thế hiện nay của Trung Quốc trên thế giới, thì đó cũng là điều dễ hiểu khi không một ai muốn đứng lên phản đối.

Trong các phiên họp của các cơ quan thuộc Liên hiệp quốc các viên chức người Hoa thường xuyên quay phim và chụp ảnh các nhà hoạt động vật các chuyên gia, mặc dù đó là vi phạm các nguyên tắc của Liên hiệp quốc. Họ đưa tên các cá nhân và tổ  chức không dễ dãi vào sổ đen phi chính thức của Liên hiệp quốc. Như vậy là Trung Quốc đã mang từ xứ sở của mình một bầu không khí đầy sợ hãi đến lãnh địa trung lập của một tổ chức quốc tế.

Phút mặc niệm cho một nữ hoạt động đã bị đầy đọa tới chết ư? Đừng có mà mơ!

Trung Quốc đàn áp triệt để các nhà hoạt động của họ, những người có lẽ đã đến Liên hiệp quốc để tìm chỗ dựa. Một trong các trường hợp nổi tiếng là trường hợp của luật sư Cao Sun li. Cô đã đấu tranh để các nhà hoạt động Trung Quốc có thể cùng nhau thu thập các tin tức về quyền con người tại Trung Quốc ở trong và ngoài nước (trước hết là của Liên hiệp quốc). Sau đó, vào tháng Chín 2013, khi lên đường tới Geneve tham dự chương trình đào tạo của Liên hiệp quốc chuyên về vấn đề nhân quyền, cô đã bị công an bắt giữ. Một tháng sau, cô chính thức bị buộc tội khiêu khích. 5 tháng sau, vào tháng 2/2014, cô nhập viện. Lúc đó do bị nhiễm lao mà không được chữa chạy, cô đã không còn biết gì. Vì bị đối xử không ra gì cô đã mất vào tháng Ba. Cũng trong tháng đó, Ủy ban nhân quyền của Liên hiệp quốc lẽ ra phải tưởng niệm cô một phút im lặng, tuy nhiên phái đoàn Trung Quốc đã tẩy chay cả hành động giản dị và tượng trưng này.

Cuối tháng Chín, các chuyên viên về nhân quyền của Liên hiệp quốc đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc bắt giữ một luật sư khác (ông Jiang Tianyong) và yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho ông ngay lập tức. Ông Jiang là người bảo vệ cho quyền của các dân tộc thiểu số, quyền của những người theo phái Pháp luân công, nhưng có vẻ cuộc gặp gỡ vào tháng Mười một năm ngoái với ông Phillip Alston, nhà báo đặc nhiệm của Liên hiệp quốc, đã làm ông gặp rắc rối. Bởi ngay sau đó ông bị bắt và bị quy vào tội lật đổ chính quyền. Ngày 22/8, đài truyền hình Trung Quốc đã phát công khai lời nhận tội của ông, một biện pháp đe dọa người dân từ thời Cách mạng văn hóa được mang ra áp dụng lại.

Chúng ta có lẽ không được coi nhẹ thái độ thiếu tôn trọng và ngầm phá hoại các hoạt động của Liên hiệp quốc, cả vì các lý do mang tính đạo đức. Việc vi phạm quyền con người một cách có hệ thống và đầy tính toán, có thể mang lại các hệ quả nghiêm trọng cho "sự ổn định xã hội"(1) cả trong các nước khác. Sự thiển cận của các phái đoàn tại Liên hiệp quốc, trong đó Trung Quốc đã có thể áp đặt các điều kiện của mình, là vô cùng nguy hiểm cho tất cả chúng ta.

Chú thích: (1) "Sự ổn định xã hội": trong chuyến đi thăm Trung Quốc lần đầu tiên, Tổng thống Zeman đã tuyên bố muốn học hỏi Trung Quốc việc "ổn định xã hội".

Nguồn: sinopsis.cz

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo