Thế giới

Trung Quốc: mâu thuẫn xã hội gay gắt qua những tin đồn

Cập nhật lúc 12-06-2014 04:59:33 (GMT+1)
Một người đàn ông Trung Quốc đang đường tại một ngã tư ở Bắc Kinh.

 

Truyền thông Trung Quốc hôm 11.6 cho biết phần lớn những tin đồn tiêu cực ở Bắc Kinh là nhắm vào giới quan chức và những người giàu có, điều này cảnh báo về tình trạng chia rẽ sâu sắc trong xã hội Trung Quốc.


Tờ Thời báo hoàn cầu trích dẫn một nghiên cứu của Học viện Khoa học Xã hội và Khoa học Xã hội học báo chí Bắc Kinh cho biết: khoảng 64 % những tin đồn là thể hiện sự căm ghét của người dân với giới quan chức và 58 % là với người giàu.

Báo cáo cũng cho biết những tin đồn càng liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, càng có tính giật gân thì làm sự thù ghét của người dân vào các quan chức và gười giàu có càng dễ lan truyền.

Thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc dưới thời Tổng bí thư Tập Cận Bình đang tìm cách giải quyết những mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt và tình trạng gia tăng khoảng cách giàu nghèo đang xâu xé xã hội Trung Quốc. Bên cạnh những cam kết về cải cách kinh tế và chống tham nhũng, chính quyền Trung Quốc cũng tìm cách đàn áp những người chống đối và những tin dồn bất lợi.

Thời báo hoàn cầu dẫn lời giáo sư Wang Hongwei ở  Đại học Renmin: những hình ảnh và hành vi xấu xa của các quan chức chính phủ luôn thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của người dân vì công chúng có xu hướng tin vào những tin đồn xã hội, hơn là hệ thống truyền thông của chính phủ.

Báo cáo cũng cho biết hơn một nửa số tin đồn trên internet trong năm 2012 là liên quan đến hành vi tham nhũng của các quan chức.

Nguồn: Lâm Nguyên/ Motthegioi

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo