Thế giới

Trung Quốc mới là kẻ 'vớ bẫm' trong khủng hoảng Ukraine

Cập nhật lúc 21-05-2014 12:14:50 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thăm Trung Quốc

 

Lâu nay, khủng hoảng Ukraine được hiểu là tranh chấp ảnh hưởng của Nga và phương Tây tại vùng Đông Âu. Tuy nhiên, điều ít ai ngờ đến là Trung Quốc mới là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng này.


Với sự can thiệp vào Ukraine, việc Nga được hay mất Nga vẫn chưa rõ ràng trong khi phương Tây lại đưa ra nhiều biện pháp đe dọa trừng phạt.

Khi Nga và phương Tây đang giằng co, tình hình lại rất thuận lợi cho Trung Quốc. Bắc Kinh có thể được hưởng lợi tài nguyên của Nga và sự thụ động của phương Tây.

Chuyên gia địa chính trị Ian Bremmer của Tập đoàn Eurasia đã lý giải lý do vì sao Trung Quốc lại “gặp may” đến như vậy.

"[Trung Quốc là] người chiến thắng lớn từ cuộc khủng hoảng Ukraine - mọi người đều muốn làm việc với quốc gia này",  tờ Business Insider trích dẫn lời của ông Bremmer cho biết, "Tôi muốn nói không phải họ lờ đi biện pháp trừng phạt của Mỹ/châu Âu, họ đang thực sự tận dụng lợi thế đó cho mình".

Xét về chiến lược, Trung Quốc đang vừa thể hiện động thái quyết liệt chống lại lợi ích của các quốc gia láng giềng – những quốc gia không phải là đồng minh mạnh mẽ của Mỹ - giống như Nga đang làm ở Ukraine.

“Mỹ có một hiệp ước trực tiếp cam kết bảo vệ Nhật Bản. Nhưng Việt Nam thì không có cam kết như vậy với Mỹ. Mỹ cũng không có cam kết đầy đủ với Philippines (mặc dù hai bên đã thông báo gần đây về một quan hệ hợp tác quân sự chặt chẽ hơn). Và Trung Quốc đã chỉ ra rằng họ có thể thúc đẩy quân sự mạnh mẽ hơn so với các đồng minh ngoài nước Mỹ mà không có nhiều phản kháng”.

Ông Bremmer cũng lưu ý rằng trong khi căng thẳng ở Biển Đông đang ngày càng trở nên sâu sắc, Mỹ đã có một số thành công nhất định. Chuyến đi gần đây của Tổng thống Barack Obama đến Nhật Bản tái khẳng định sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ trong khu vực vào thời điểm quan hệ Bắc Kinh và Tokyo đang trở nên ngày càng lạnh nhạt.

Ông Obama thực hiện điều này bằng cách nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với Tokyo và "giảm thiểu nguy cơ Trung Quốc chia sẽ Nhật Bản và Mỹ”, ông Bremmer nhận định, “Đó là những gì cần thiết mà ông Obama đã làm ở Nhật Bản. Tôi muốn nói các nỗ lực đã thành công”.

Tuy nhiên, vấn đề cơ bản vẫn còn. Vụ Mỹ truy tố 5 tin tặc thuộc Quân đội Trung Quốc là tín hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ có thể là một phiên bản khác tương tự như Ukraine và Biển Đông, rất căng thẳng.

“Vấn đề lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc là hai nước đang có chiến tranh mạng với nhau”, ông Bremmer nói, “Việc này từng mờ nhạt đáng kể vào cuối năm ngoái, thời điểm có sự thay đổi trong chính quyền Obama nhiệm kỳ thứ hai và vụ bê bối Snowden. Những điều đó khiến Mỹ khó khăn trong việc tấn công Trung Quốc công khai trên mạng. Nhưng cuộc đối đầu vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Và đây chính là một dấu hiệu cho điều đó”.

Nguồn: Minh Anh/ Infonet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo