Thế giới

Trung Quốc mua tàu ngầm, máy bay của Nga

Cập nhật lúc 25-03-2013 15:44:35 (GMT+1)
Trung Quốc mua thêm nhiều vũ khí trong lúc đang có tranh chấp lãnh thổ với láng giềng

 

Trung Quốc đã đồng ý mua 24 máy bay chiến đấu và bốn tàu ngầm của Nga, truyền thông nước này cho biết hôm thứ Hai ngày 25/3. Đây là vụ mua vũ khí Nga quy mô lớn đầu tiên của nước này trong vòng một thập kỷ qua.


Thỏa thuận mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 và bốn tàu ngầm lớp Lada đã được ký kết trước thềm chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tờ Nhân dân nhật báo dẫn nguồn từ Đài truyền hình Trung ương nước này cho biết.

Tuy nhiên giá trị thương vụ này không được tiết lộ. Chỉ biết rằng đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm Bắc Kinh đã mua một lượng lớn các thiết bị kỹ thuật quân sự của Nga.

Hai trong số bốn tàu ngầm được đặt hàng sẽ được đóng ở Nga trong khi hai chiếc còn lại sẽ được đóng ở Trung Quốc.

Các máy bay chiến đấu Su-35 sẽ giúp giảm sức ép lên lực lượng phòng không Trung Quốc trước khi các máy bay tàng hình do Trung Quốc sản xuất được đưa vào sử dụng, Nhân dân nhật báo cho biết.

Cùng phát triển vũ khí

Cũng theo tờ báo này thì Bắc Kinh và Moscow dự kiến sẽ tăng cường hợp tác phát triển công nghệ quân sự, trong đó có loại tên lửa đường dài chống máy bay S-400, máy bay vận chuyển cỡ lớn IL-476 và máy bay tiếp dầu IL-78.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa có bình luận về thông tin trên.

Chủ tịch Tập đã có chuyến công du Moscow từ thứ Sáu đến Chủ nhật tuần trước để hội đàm với người tương nhiệm Nga Vladimir Putin – chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên làm nguyên thủ quốc gia hồi đầu tháng.

Hai nước cũng ký khoảng 30 thỏa thuận về năng lượng và các thỏa thuận khác trong khuôn khổ chuyến thăm.

Ông Tập cũng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm trung tâm chỉ huy của các lực lượng vũ trang Nga.

Moscow và Bắc Kinh từng là kẻ thù trong thời Chiến tranh Lạnh. Hai nước giờ đây đang tăng cường mối quan hệ chiến lược để cùng nhau đối trọng lại với Hoa Kỳ.

Tại kỳ họp Quốc hội mới đây, Trung Quốc cũng công bố tăng chi tiêu quốc phòng ở mức hai con số là 10,7% lên hơn 116 tỷ Mỹ kim trong năm 2013.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo