Thế giới

Trung Quốc ngỏ lời cung cấp vaccine COVID-19, Đài Loan thẳng thừng từ chối

Cập nhật lúc 25-05-2021 12:43:09 (GMT+1)
Trung Quốc ngỏ lời cung cấp vaccine COVID-19 cho Đài Loan trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành tại hòn đảo này. (Ảnh: Reuters)

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại Đài Loan, Trung Quốc ngỏ lời sẵn sàng cung cấp vaccine cho hòn đảo này song bị từ chối thẳng thừng.


Hôm 24/5, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc bày tỏ quan ngại trước tình hình dịch COVID-19 đang hoành hành tại Đài Loan, cho biết sẵn sàng cung cấp các lô vaccine đến hỗ trợ phòng chống dịch.

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, sẵn sàng cung cấp nhanh chóng vaccine đại lục để phần lớn đồng bào Đài Loan sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu cần thiết, chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét cử chuyên gia sang Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19", Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan (MAC) cho hay, hiện tại, Trung Quốc chưa sử dụng bất kỳ kênh liên lạc nào để cung cấp thông tin vaccine, ám chỉ Bắc Kinh gây khó khăn cho việc thúc đẩy tiêm chủng ở hòn đảo này.

"Khi dịch bệnh ở Đài Loan nóng lên, Trung Quốc lại chỉ trích Đài Bắc cản trở nhập vaccine từ đại lục. Bắc Kinh biết rõ Đài Loan đang phải đối mặt với những trở ngại gì để có được vaccine", tuyên bố của Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan cho hay.

Đài Loan nhiều lần bày tỏ thiếu tin tưởng vào vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất, lên án Bắc Kinh cản trở hòn đảo tiếp cận Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Động thái diễn ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở Đài Loan tăng vọt, nhu cầu vaccine để tiêm chủng cho dân chúng ở hòn đảo này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đài Loan chỉ nhập nhỏ giọt vaccine COVID-19.

Đến nay, Đài Loan mới có 720.000 liều vaccine AstraZeneca được cung cấp thông qua chương trình COVAX, con số này là không đủ để tiêm chủng cho 23,5 triệu dân.

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ Xavier Becerra hôm 21/5, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan - Chen Shih-chung đề nghị Washington hỗ trợ vaccine COVID-19 khẩn cấp.

KÔNG ANH (Theo Nikkei Asian Review)
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo