Thế giới

Trung Quốc ''phản pháo'' yêu cầu công bố bệnh án của chuyên gia Vũ Hán

Cập nhật lúc 05-06-2021 14:21:35 (GMT+1)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: AFP).

 

Trung Quốc khẳng định các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán không liên quan tới giai đoạn lây nhiễm ban đầu của đại dịch Covid-19.


"Viện Virus học Vũ Hán đã tuyên bố vào ngày 23/3 năm nay rằng, viện chưa đối mặt với Covid-19 cho đến ngày 30/12/2019. Cho đến hôm nay, không có nhân viên nào của viện mắc Covid-19", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/6.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi ông nhận được câu hỏi rằng, liệu Bắc Kinh có sẵn sàng công bố bệnh án của 9 người mắc bệnh giống Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times ngày 3/6, Tiến sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ hàng đầu của Mỹ và là cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, đã đề cập đến việc 9 người, gồm 6 thợ mỏ Trung Quốc vào năm 2016 và 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán vào năm 2019, đã bị ốm sau khi tới thăm một hang dơi ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Ba trong số các thợ mỏ đã tử vong, trong khi các nhà nghiên cứu tới hang dơi để thu thập mẫu bệnh.

Ông Fauci hối thúc Trung Quốc công bố bệnh án của 9 người này. Chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho rằng thông tin về bệnh án của họ có thể trả lời những câu hỏi quan trọng về nguồn gốc Covid-19.

"Tôi muốn xem bệnh án của 3 người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh không? Nếu có, họ bị bệnh gì? Những thợ mỏ mắc bệnh nhiều năm trước cũng vậy... Hồ sơ bệnh án của những người đó nói lên điều gì?", ông Fauci đặt câu hỏi.

Theo chuyên gia Mỹ, "hoàn toàn có thể hình dung được nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 tại hang động đó, trước khi virus bắt đầu lan truyền tự nhiên hoặc đi qua phòng thí nghiệm".

Ông Fauci trước đây từng tin rằng Covid-19 xuất hiện trong tự nhiên, nhưng thừa nhận không chắc chắn "100%" về giả thuyết này.

Trung Quốc bác bỏ hoàn toàn giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Thay vào đó, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ truyền bá thuyết âm mưu và chính trị hóa Covid-19 để chuyển hướng sự chú ý của dư luận khỏi tỷ lệ tử vong cao ở trong nước.

Sau khi kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán hồi tháng 2, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo gồm 4 giả thuyết chính về nguồn gốc Covid-19, trong đó giả thuyết "nhiều khả năng" nhất là virus lây từ động vật hoang dã như dơi sang người thông qua một động vật trung gian. Báo cáo cũng kết luận rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm "rất khó xảy ra".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/6 trích dẫn báo cáo của WHO để bác bỏ những bình luận của ông Fauci, đồng thời đưa ra giả thuyết rằng Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện tại trung tâm nghiên cứu sinh học Fort Detrick của Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh không đưa ra bằng chứng cho giả thuyết này.

Ông Fauci vướng vào những ồn ào gần đây sau khi giới nghiên cứu và hoạch định chính sách của Mỹ bất ngờ lật lại giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden ngày 26/5 đã chỉ thị cộng đồng tình báo Mỹ nỗ lực gấp đôi để có kết luận rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày.

Thành Đạt
Theo Sputnik
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo