Thế giới

Trung Quốc tái cơ cấu Quân ủy Trung ương

Cập nhật lúc 13-01-2016 05:32:39 (GMT+1)
Chủ tịch Tập Cận Bình muốn xây dựng "quân đội hùng mạnh mang màu sắc Trung Quốc". Ảnh: Reuters

 

Trung Quốc loan báo hoàn tất tái cơ cấu các cơ quan của Quân ủy Trung ương, tiến tới 'xây dựng quân đội hùng mạnh'. Ngày 11/1, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói với các nhà báo tại Bắc Kinh rằng "nhiệm vụ điều chỉnh sắp xếp lại các cơ quan của Quân ủy Trung ương đã cơ bản hoàn thành".


Đây là "một tiến triển đột phá trong cải cách thể chế lãnh đạo và chỉ huy của quân đội Trung Quốc".

Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng là người đứng đầu Quân ủy Trung ương, lâu nay không che giấu tham vọng "xây dựng quân đội hùng mạnh đặc sắc Trung Quốc".

Theo cơ cấu lãnh đạo chỉ huy mới, 4 tổng cục bao gồm: Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Trang bị được giải tán. Thay vào đó là 7 tổng cục, 3 ủy ban và 5 cơ quan trực thuộc; tổng cộng 15 cơ quan thuộc Quân ủy Trung ương.

Tân Hoa Xã liệt kê 15 cơ quan này là:Văn phòng Quân ủy Trung ương, Tổng cục Tham mưu Quân ủy, Tổng cục Chính trị Quân ủy, Tổng cục Hậu cần Quân ủy, Tổng cục Phát triển trang bị Quân ủy, Tổng cục Quản lý huấn luyện Quân ủy, Tổng cục Động viên quốc phòng Quân ủy, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân ủy, Ủy ban Chính trị và Pháp luật Quân ủy, Ủy ban Khoa học-Công nghệ Quân ủy, Văn phòng Quy hoạch chiến lược Quân ủy, Văn phòng Cải cách và Biên chế Quân ủy, Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế Quân ủy, Cục Kiểm toán Quân ủy, Tổng cục Quản lý các cơ quan Quân ủy.

Sau khi giải tán và thay thế, Quân ủy Trung ương đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ nắm quyền quản lý, chỉ huy trực tiếp về mọi mặt đối với quân đội Trung Quốc, các đơn vị chủ lực trực tiếp tác chiến.

Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy 4 Quân chủng: hải quân, lục quân, không quân, tên lửa; 5 Chiến khu: Đông, Bắc, Tây, Nam, Trung tâm; cùng một binh chủng mới được thành lập là binh chủng hỗ trợ chiến lược.

Tham vọng lớn

Tướng Lý Tác Thành từng tham gia cuộc chiến biên giới 1979

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố khởi động quá trình tái cơ cấu quân đội tham vọng nhất của nước này trong vòng sáu thập niên nay.

Ba tướng cấp cao của Trung Quốc vừa được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu các lực lượng bộ binh, tên lửa và hậu cần, như một phần của kế hoạch cải tổ.

Trong đó, Tướng Lý Tác Thành, 62 tuổi, được phong chức chỉ huy Bộ Tổng tư lệnh lục quân Trung Quốc. Trước đó ông Lý là Tư lệnh quân khu Thành Đô.

Điều đáng chú ý là Tướng Lý từng được Trung Quốc phong anh hùng vì tham gia cuộc chiến biên giới với Việt Nam.

Theo quân đội Trung Quốc, năm 1979 ông bị thương nhưng vẫn chỉ huy trung đội chiến đấu "với kẻ thù trong 26 ngày đêm, tiêu diệt 294 và bắt sống 4".

Chắc chắn việc bổ nhiệm ông này vào chức chỉ huy lục quân Trung Quốc sẽ gây chú ý trong giới quan sát quân sự Việt Nam.

Ngoài ra, Tướng Cao Tân được phong chức tư lệnh binh chủng hậu cần chiến lược và Tướng Nguỵ Phượng Hòa làm tư lệnh binh chủng tên lửa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo