Thế giới

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Việt Nam

Cập nhật lúc 25-09-2011 08:51:37 (GMT+1)
Lính cao xạ TQ tại 1 cuộc diễn tập phòng không, tháng 8/2010

 

Trung Quốc tăng cường phòng không tại các Quân khu giáp với biên giới Việt Nam. Cụ thể: Hạ tầng phòng không được tăng cường đột biến ở khu vực Côn Minh, Thành Đô và Thâm Quyến.


Côn Minh đang được các hệ thống tên lửa phòng không HQ-12 bảo vệ. Còn tại khu vực Thành Đô, đã triển khai không dưới 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không HQ-64 (LY-60D).

Ngoài ra, hiện tại đang tiến hành triển khai ở khu vực Thâm Quyến các hệ thống tên lửa phòng không mới, mà nhiều khả năng nhất là các hệ thống HQ-12.

Việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không mới chắc chắn là nhằm đối phó với mối đe dọa từ các máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKV của Việt Nam

Tên lửa phòng không TQ diễn tập

 Trung Quốc tăng cường tên lửa phòng không ở Côn Minh, Thành Đô, Thâm Quyến và đàm phán mua giấy phép sản xuất S-300. Còn Việt Nam đàm phán mua S-300PMU-2 Favorit.

Mặc dù quan hệ chính trị Việt-Trung có sự cải thiện, sự đối kháng trong lĩnh vực quân sự giữa hai nước vẫn ngấm ngầm tiếp tục.

Từ phía Việt Nam, bằng chứng là những đơn đặt hàng lớn mua các hệ thống vũ khí tối tân nhất từ Nga. Từ phía Trung Quốc, vì những lý do dễ hiểu, thông tin ít hơn nhiều.

Liên quan vấn đề này, đáng chú ý là tin ngắn mới đăng trên tạp chí Kanwa Asian Defence - Hongkong. Trong đó, phân tích việc Trung Quốc tăng cường phòng không tại các Quân khu giáp Việt Nam.

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-12 của TQ

Tạp chí đưa tin rằng, hạ tầng phòng không được tăng cường đột biến ở khu vực Côn Minh, Thành Đô và Thâm Quyến. Côn Minh đang được các hệ thống tên lửa phòng không HQ-12 bảo vệ. Còn tại khu vực Thành Đô đã triển khai không dưới 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không HQ-64 (LY-60D).

Ngoài ra, đang tiến hành triển khai ở Thâm Quyến, các hệ thống tên lửa phòng không mới, mà nhiều khả năng nhất là các hệ thống HQ-12.

Việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không mới, chắc chắn là nhằm đối phó với mối đe dọa, từ các máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKV của Việt Nam.

Hơn nữa, Thâm Quyến có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc, vì Bộ Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đặt tại đây và cách đó không xa, là Căn cứ tàu ngầm nguyên tử thứ hai trên đảo Hải Nam. Cách Thâm Quyến 20 km là Sư đoàn Không quân số 2 của Trung Quốc, được trang bị các tiêm kích J-11A.

Lính trinh sát điện tử trên trận địa phòng không TQ

 

Tin cho hay, 1 tiểu đoàn HQ-12 gồm có 6 bệ phóng. Tầm bắn tối đa của biến thể cải tiến HQ-12A là 50 km, độ cao tác chiến 0,5-25 km.

Biến thể xuất khẩu của hệ thống có tên gọi KS-1A.

Radar anten mạng pha SJ-212 cho phép bám 12 tên lửa và tấn công 6 mục tiêu bay. Radar có tầm phát hiện 120 km.

Hệ thống này còn có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình.

Trả lời câu hỏi: Vì sao Trung Quốc không triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300, ở đồng bằng sông Châu Giang và xung quanh Thâm Quyến?. Các tác giả cho rằng: Lý do rất rõ. Đó là vì Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam, đã được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 và hiện đang đàm phán mua các hệ thống S-300PMU-2.

Nghĩa là, Việt Nam nắm rất rõ tính năng của các hệ thống tên lửa phòng không này.

Các vũ khí, khí tài phòng không - không quân TQ diễn tập

Nếu phỏng đoán này là đúng, thì sắp tới sẽ có thêm các hệ thống tên lửa phòng không cơ động HQ-9 và HQ-12, được trang bị cho Đại Quân khu Quảng Châu.

Mới đây, Nga đã tuyên bố đình chỉ sản xuất S-300 trong năm nay, để chuyển sang trang bị hệ thống S-400 và tới đây là S-500.

Theo Stratfor, trong mấy tuần nay, Nga đang đàm phán bán cho Trung Quốc giấy phép sản xuất S-300, dành riêng cho Trung Quốc.

(Nguồn: Trung Quốc tăng cường phòng không trên biên giới với Việt Nam/ Andrei Frolov//bmpd.livejournal.com, 7.6.2011; Russia's Stance Against Selling Iran S-300 Defense Systems // STRATFOR, 24.8.2011)

Nguồn: maithanhhaiddk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 ngua o: vu khi

  26-09-2011 21:59

  ui troi so gi chu may ong lanh dao nha nuoc ta day tien chi so nga va my ko du vu khi de ban cho nuoc ta thoi heee
 • #2 Cat tuong: Nga buon ba'n vu khi' nhu My

  25-09-2011 18:15

  Nguoi Nga ba'n vu khi' kha'p noi tren the' gioi'.VN cung mua vu khi' cua Nga....ho lai ba'n vu khi' cho Trung quoc ne'u hai nuoc da'nh nhau o giua ho se duoc huong loi nhieu nha't.....!
 • #1 Đảng: Hàng thì sống, được bổng lộc của Tàu.

  25-09-2011 17:11

  Dương đông, kích tây là lối vu hồi của người Tàu xưa. Ngày nay họ tăng cường an ninh phòng không ở biên giới với Việt Nam thì không có nghĩa họ sợ bị Việt Nam tấn công mà sợ bị Việt Nam trả đũa, điều đó có thể suy đoán là họ sẽ tấn công Hoàng Sa - Trường Sa. Có nhiều ẩn ý trong cuộc chơi.

  1 - Cho dù không đánh thì động thái triển khai quân đội khiến phía Việt Nam cũng phải theo dõi và để lộ 1 số mục tiêu chiến lược trên đất liền.

  2 - Nếu cũng bố trí 1 lực lượng tương ứng đề phòng thì nhược tiểu như Việt Nam với nền kinh tế đang bị lũng đoạn phải vất vả nuôi binh cũng như dự trữ trong trường hợp chinh chiến khẩn cấp, nước đã nghèo càng thêm khổ.

  3 - Việc hành binh trên biên với với Việt Nam của Trung Quốc ngầm hậu thuẫn cho những lực lượng thân Tàu trong hàng ngũ lãnh đạo Việt.

  4 - Cuộc chạy đua vũ trang trên biển đã hút hết phần lớn số VỐN LẬN LƯNG của chính phủ VN và dân tộc Việt, giờ TQ tạo ra cuộc chạy đua trên đất liền càng làm cho nền kinh tế Việt đảo điên, đất nước kiệt quệ sớm phá sản. Đảng CSVN muốn tồn tại phải qui hàng Tàu, không đánh mà thắng.

  5 - Nếu chưa thắng thì họ sẽ tạo ra cuộc chạy đua vũ trang mới trên không nhưng tôi tin là đảng sẽ quì trong cuộc chạy đua này.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo