Thế giới

Trung Quốc thả 21 ngư dân Việt Nam

Cập nhật lúc 21-04-2012 03:57:27 (GMT+1)
Ngư dân Lý Sơn hay bị Trung Quốc bắt giữ khi hành nghề ngoài vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền

 

Thông tấn xã của nhà nước Trung Quốc nói chính quyền nước này đã thả 21 ngư dân Việt Nam và hai thuyền của họ sau khi bắt giữ gần Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.


Tân Hoa Xã từ Quảng Châu hôm 20 tháng 4 nói rằng đây là nhóm ngư dân "bị bắt giữ hơn một tháng trên đảo Tây Sa vì các cáo buộc đánh bắt cá trái phép”.

Truyền thông Trung Quốc cũng nói các ngư dân này được thả “sau khi đã ký giấy hứa sẽ không vi phạm” qua với hành động “đánh cá trên vùng lãnh hải Trung Quốc”. Đây là nội dung được Cục Ngư nghiệp của Trung Quốc công bố mà truyền thông nhà nước Trung Quốc trích lại. Cũng vẫn truyền thông Trung Quốc nói một tàu của họ đã bắt giữ những ngư dân này ở “gần Tây Sa” hôm 4 tháng 3. Họ cũng nói các tàu cá Việt Nam “mang theo 25 cân chất nổ, dụng cụ đánh cá bằng mìn và hàng trăm kilogram hải sản”.

Chính phủ Việt Nam đã phản đối vụ bắt giữ này, xảy ra với các ngư dân từ đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Người phát ngôn VN trước đó yêu cầu TQ thả vô điều kiện.

Báo chí Việt Nam khi đó cho hay đây là hai tàu cá QNg 66074 TS và QNg 66101 TS, do hai ông Trần Hiền và Lê Vinh làm thuyền trưởng, khi các tàu này đang hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa hôm 3/3. Các ngư dân là người của xã An Vĩnh, Lý Sơn đã bị giữ trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa mà hiện nay cho Trung Quốc nắm.

Báo chí Việt Nam cho hay người Trung Quốc gọi điện cho gia đình của họ đòi tiền chuộc, 70.000 Nhân dân tệ, tức khoảng 11.000 đôla Mỹ, mà không rõ khi đó là cho một tàu hay cả hai. Về vụ việc này, tới hôm 21/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lên tiếng nói:

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên, chấm dứt việc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam."

Ông Nghị cũng cho hay Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để trao công hàm nêu rõ lập trường của Việt Nam và đang tiếp tục đấu tranh để "giải quyết vụ việc, bảo đảm lợi ích chính đáng của ngư dân".

Thân nhân các ngư dân Lý Sơn được khuyến cáo không trả tiền chuộc và giới chức địa phương ở Lý Sơn đã liên lạc với tỉnh và trung ương kêu gọi giúp đỡ. Trong bản tin mới nhất của Tân Hoa Xã không thấy nói gì đến chuyện tiền chuộc đã được trả hay chưa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo