Thế giới

Trung Quốc thẳng tay đàn áp lời kêu gọi cuộc “Cách mạng Hoa Nhài”

Cập nhật lúc 20-02-2011 19:21:08 (GMT+1)

 

Bắc Kinh – Nhà cầm quyền Bắc Kinh trấn áp thẳng tay những người hoạt động đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền khi hiện đang có một lời kêu gọi người dân tụ tập lại trong gần hơn mười thành phố hôm Chủ Nhật ngày 20 tháng Hai dưới tên gọi là cuộc Cách Mạng Hoa Lài, hình như nguồn cảm hứng cho lời kêu gọi này khởi đi từ làn sóng biểu tình đòi hỏi dân chủ đang quét qua vùng Trung Đông.


Không rõ nguồn gốc của lời kêu gọi này, nhưng nhà cầm quyền Trung Quốc đã bắt đầu ngăn chận sự phát tán trên mạng, và công an đã bắt giam tối thiểu 14 người, theo một người hoạt động cho hay. Tìm kiếm chữ Hoa Lài (Jasmine) bị ngăn chận hôm qua thứ Bảy ngày 19 tháng Hai trên mạng microblog tương tự như Twitter và lớn nhất Trung Quốc, và trang mạng nơi người sử dụng vào để tìm kiếm chữ Hoa Lài cho biết sau đó trang mạng của họ đã bị phá.

Những người hoạt động tuồng như không biết phải làm gì để kêu gọi sự phản đối, mặc dù họ tiếp tay chuyển đi lời kêu gọi này. Họ nói họ không rõ nhóm nào đứng sau lời kêu gọi người dân tụ tập lại cùng nhau ở 13 thành phố và la lớn khẩu hiệu, “Chúng tôi muốn thực phẩm, chúng tôi muốn công ăn việc làm, chúng tôi muốn chỗ ở, chúng tôi muốn sự công bằng.”

Một số tự hỏi phải chăng đây là một cuộc “trình diễn nghệ thuật” thay vì là một phong trào mang tính đứng đắn, nghiêm trọng theo gương của những cuộc biểu tình gần đây xảy ra ở Ai Cập, Tunisie, Bahrain, Yemen, Algeria và Libya.

Luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng nghiền nát người bất đồng chính kiến ở trong nước, thế nhưng nhà nước độc tài Trung Quốc cho thấy họ lo sợ sau những cuộc biểu tình đòi hỏi dân chủ và thay đổi ở Trung Đông. Nhà cầm quyền đã giới hạn tường thuật về những cuộc biểu tình này, nhấn mạnh sự bất ổn gây nên bởi những cuộc biểu tình ở Ai Cập, và ngăn chận sự truy cập trên internet để hạn chế sự thông tin đối với người dân trong nước.


Nhà nước Trung Quốc cho thấy là họ xem lời kêu gọi biểu tình hôm nay Chủ Nhật rất nghiêm trọng. Gia đình và bạn bè đã cho hay nhiều người hoạt động cho dân chủ đã bị bắt giam hay bị sách nhiễu, và một số bị cảnh cáo là không nên tham dự cuộc biểu tình hôm nay.

Công an đã lôi ông luật sư Jiang Tianyong ở Bắc Kinh vào xe và lái đi mất, vợ ông ta bà Jin Bianling nói. Bà cũng cho hãng thông tấn AP hay qua điện thoại là bà đang chờ thêm tin tức về chồng bà cho đến tối hôm qua thứ Bảy.

Su Yutong, một người hoạt động cho dân chủ hiện đang sống ở Đức nói cho dẫu nhà cầm quyền Trung Quốc nghi ngờ sự nghiêm trọng trong lời kêu gọi biểu tình này, thế nhưng những gì họ làm hôm qua thứ Bảy cho thấy là họ sợ hãi điều này.

“Nếu họ ứng xử như thế này, họ sẽ đẩy cuộc trình diễn nghệ thuật này thành một điều có thật,” bà nói qua một e-mail.

Trong một bản tin đưa lên mạng Twitter, bà Su liệt kê danh sách 14 người bị công an bắt đi và bà cho hay danh sách này chưa được hoàn chỉnh.Căng thẳng đã tăng cao trong những ngày gần đây sau khi cuốn video được quay bí mật cảnh công an bắt một trong những người luật sư đấu tranh cho nhân quyền được nhiều người biết đến nhất Trung Quốc là ông Chen Guangcheng, được tung lên mạng. Qua đó, vợ chồng ông Chen đã bị công an đánh đập khi bị bắt ở nhà, và một số người ủng hộ ông Chen được biết là bị bắt và cũng bị đánh đập bởi nhà cầm quyền sau khi họ họp để thảo luận về trường hợp của ông Chen.Lời kêu gọi cho cuộc Cách mạng Hoa Lài ra đời sau khi chủ tịch Hồ Cẩm Đào đọc bài diễn văn với các nhà lãnh đạo cao cấp Trung Quốc hôm thứ Bảy, qua đó ông Hồ Cẩm Đào yêu cầu họ “giải quyết những vấn đề nổi cộm, đáng chú ý có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định và hoà hợp xã hội.” Ông Đào nói với các viên chức đảng và nhà nước cao cấp là nên cung cấp cho người dân dịch vụ xã hội tốt hơn và cải thiện sự quản lý tin tức trên mạng internet “để hướng dẫn dư luận,” thông tấn xã Xinhua cho hay.

Đảng Cộng sản đương cầm quyền ở Trung Quốc thường xuyên gặp phải sự hăm doạ bất ổn xã hội xuất phát từ giá thực phẩm và giá nhà tăng cao cùng những vấn nạn xã hội khác.


Hàng chục người Trung Quốc bị bắt vì muốn theo gương cách mạng Hoa Nhài

Công an TQ bao vây con phố gần Thiên An Môn. Ảnh AP

Ngày hôm nay, Chủ Nhật, chính quyền Trung Quốc đã bắt hàng chục người kêu gọi biểu tình chống chính phủ qua Internet. Tân Hoa Xã cho hay những người này muốn theo gương cuộc cách mạng Hoa Nhài vừa diễn ra ở Tunisia và sau đó là Ai Cập.

Theo lời kêu gọi, những người biểu tình định tụ tập nhau tại  một con phố chính cách quảng trường Thiên An Môn vài trăm m. Lời kêu gọi biểu tình được đưa ra đồng thời ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 11 thành phố khác.

Trong khi, trung tâm thông tin về Dân Chủ và Nhân Quyền ở Hồng Kông cho rằng, số người bị chính quyền bắt giữ là trên một trăm.

Cảnh sát đã bao vây nhà hàng Mc Donald gần Thiên An Môn nơi những người biểu tình định tụ tập và định bắt giữ một thanh niên 25 tuổi đặt bó hoa Nhài ở đó nhưng trước sức ép của các nhà báo vây quanh, họ đã phải thả thanh niên này.

Đụng độ cũng xảy ra tại Thượng Hải. Ảnh AP

 

Ở Thượng Hải cũng có một số người bị bắt. Khẩu hiệu mà những người vận động biểu tình đưa ra là “Chúng tôi muốn có công việc, nhà ở và công lý“.

Chính quyền Trung Quốc đã tỏ ra lo sợ trước làn sóng biểu tình từ các nước Bắc Phi, nên từ nhiều ngày trước họ đã kiểm duyệt thông tin từ các cuộc cách mạng này và chặn các từ khóa Egypt và Tunisia.

Trong một diễn biến khác, biểu tình ở Libya do ảnh hưởng từ cuộc cách mạng tại Tunisia và Ai Cập đang lan rộng, theo thông báo từ các bệnh viện của nước này, số người thiệt mạng đang tăng từng giờ, có khả năng đã vượt con số 200 người.

Xu hướng đòi dân chủ đang lan rộng trên thế giới nhất là sau thành công tại Tunisia và Ai Cập. Hàng loạt nước khu vực châu Phi như Algeria, Yemen, Maroko… cũng đang có các cuộc biểu tình đòi giải tán chính phủ.


Tổng hợp từ DCVO và DCV.info,  Reuters

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo