Thế giới

Trung Quốc thử nghiệm tên lửa nhắm tới phía Đông gần đảo Đài Loan

Cập nhật lúc 03-08-2022 16:53:50 (GMT+1)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan đêm 2/8. Ảnh - AFP

 

Trung Quốc bắt đầu tập trận bắn đạn thật, thử tên lửa không mang đầu đạn hạt nhân xung quanh Đài Loan ngay sau khi bà Pelosi tới hòn đảo.


Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thông báo sẽ thực hiện phóng thử nghiệm tên lửa không mang đầu đạn hạt nhân nhằm vào một số mục tiêu được đặt ở gần khu vực phía đông đảo Đài Loan.

“Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được đặt ở trạng thái cảnh giác và sẽ thực hiện một loạt hành động quân sự như biện pháp đối phó, kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia, ngăn chặn can thiệp từ bên ngoài và các nỗ lực vô ích nhằm đòi Đài Loan độc lập”, theo nội dung thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Vụ phóng thử tên lửa là một phần trong các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn bao gồm phối hợp tập trận trên biển, trên không tại các khu vực phía bắc, tây nam và đông nam đảo Đài Loan, bắn pháo tầm xa tại Eo biển Đài Loan được PLA thông báo ngay trong đêm 2/8.

Cùng với hoạt động thử nghiệm tên lửa hướng tới phía đông đảo Đài Loan, đồng nghĩa hòn đảo sẽ bị bao vây bởi các cuộc tập trận của PLA từ 5 hướng.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Global Times), các cuộc tập trận của PLA sẽ có sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình J-20.

 

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc

Global Times dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nhận định, các động thái trên không chỉ nhằm gửi lời cảnh báo tới Mỹ và các thế lực ly khai đòi độc lập ở Đài Loan mà còn là cuộc diễn tập của PLA để chuẩn bị cho khả năng thống nhất hòn đảo bằng vũ lực.

PLA tuyên bố tập trận ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới Đài Loan tối 2/8 bất chấp Bắc Kinh cảnh báo đây là hành vi can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và “khiêu khích”.

Trước khi bà Pelosi tới hòn đảo, quân đội Trung Quốc đã điều động thêm lực lượng tới Eo biển Đài Loan và triển khai 2 tàu sân bay tới khu vực.

Quân đội Mỹ cũng có động thái gia tăng hiện diện quân sự gần hòn đảo, di chuyển các nhóm tàu sân bay tới gần Đài Loan để sẵn sàng hộ tống bà Pelosi trong trường hợp bà ghé thăm hòn đảo. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cũng đặt lực lượng phòng vệ vào trạng thái báo động cấp độ 2 trước chuyến thăm của bà Pelosi.

Hoàng Anh
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo