Thế giới

Trung Quốc tính phạt nặng Didi sau vụ IPO ở Mỹ

Cập nhật lúc 23-07-2021 05:25:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Trung Quốc đang xem xét các hình phạt nghiêm khắc có lẽ chưa từng có đối với hãng gọi xe Didi.


Theo nguồn tin này, quyết định IPO bất chấp sự phản đối của Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) là một thách thức với Bắc Kinh. CAC, Bộ Công an cùng các cơ quan quản lý thuế, vận tải, chống độc quyền đang bắt đầu một cuộc điều tra tại các văn phòng của Didi.

Nguồn tin cho biết, Bắc Kinh đang cân nhắc một loạt hình phạt gồm phạt tiền, đình chỉ một số hoạt động hoặc giới thiệu một số nhà đầu tư nhà nước. Trường hợp Didi buộc phải huỷ IPO hoặc thu hồi cổ phiếu ở Mỹ cũng có thể xảy ra.

Các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn sơ bộ và kết quả cuối cùng chưa chắc chắn. Bắc Kinh có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt Didi nghiêm khắc hơn so với Alibaba - doanh nghiệp đã nhận án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD.

Minxin Pei, Giáo sư tại Claremont McKenna College ở California nhận định: "Thật khó để đoán được hình phạt sẽ như thế nào, nhưng tôi chắc chắn rằng nó sẽ rất nặng tay".

Didi huy động được 4,4 tỷ USD nhờ vụ IPO tại thị trường Mỹ. Nó giúp đồng sáng lập Cheng Wei trở thành tỷ phủ và cũng đem lại phần thưởng cho những nhà đầu tư lâu năm như SoftBank Group, Tiger Global Management và Temasek Holdings.

Nhưng ngay sau đó, CAC đã thông báo xem xét an ninh mạng với các hoạt động dữ liệu của Didi. Trung Quốc cũng chặn Didi khỏi kho ứng dụng ở nước này. Cổ phiếu hãng gọi xe này đã nhanh chóng lao dốc xuống dưới mức chào bán.

Một số quan chức quản lý cho rằng Didi có thể đã vội vàng IPO trước khi Trung Quốc công bố luật bảo mật web mới. Điều này có thể làm tổn hại đến giá trị của Didi. Chỉ vài ngày sau khi Didi niêm yết, Trung Quốc đã đề xuất các quy tắc mới yêu cầu gần như tất cả doanh nghiệp muốn IPO ở nước ngoài phải trải qua cuộc đánh giá an ninh mạng của CAC.

"Bắc Kinh muốn lĩnh vực internet hiểu rằng an ninh mạng và bảo mật dữ liệu hiện là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Lợi nhuận của các công ty tư nhân có thể bị gạt bỏ khi an ninh mạng và bảo mật dữ liệu gặp rủi ro", Feng Chucheng, nhà phân tích của công ty tư vấn Plenum cho hay.

Tú Anh (theo Bloomberg)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo