Thế giới

Trung Quốc triệt phá nhóm khủng bố ở Tân Cương

Cập nhật lúc 24-06-2010 10:35:27 (GMT+1)
Cảnh sát Trung Quốc ở Tân Cương.

 

Trung Quốc hôm nay (24/6) cho biết, nước này đã triệt phá được một nhóm khủng bố cứng đầu, âm mưu tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực phía tây Tân Cương, nơi hàng trăm người thiệt mạng trong cuộc xung đột sắc tộc hồi năm ngoái.


Phát ngôn viên Bộ An ninh công cộng Trung Quốc Wu Heping cho hay, các cuộc tấn công được lên kế hoạch hồi năm ngoái sau khi xung đột dai dẳng giữa người Duy Ngô Nhĩ (Hồi giáo) và người Hán biến thành bạo lực đẫm máu ở thủ phủ Urumqi vào 7/5 năm ngoái.

Gần 200 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực mà Bắc Kinh cho rằng do các nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài giật dây.

Ông Wu cho biết thêm, chính quyền Tân Cương đã bắt giữ hơn 10 thành viên của một băng nhóm khủng bố liên quan tới Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), một nhóm khủng bố bị cấm ủng hộ độc lập Tân Cương.

Mỹ và Liên Hợp Quốc đã liệt ETIM vào danh sách tổ chức khủng bố. Cả Washington và Bắc Kinh đều cho rằng, tàn quân ETIM đã nhận được sự huấn luyện cũng như tài chính từ Al-Qaeda, mặc dù nhiều nhà phân tích còn tranh cãi về vấn đề này.

Trong số những kẻ bị bắt giữ trên có các lãnh đạo nòng cốt của nhóm khủng bố, những kẻ mà ông Wu cho rằng đã tiến hành các cuộc tấn công trong thời gian diễn ra Thế Vận hội Bắc Kinh 2008 và chúng đi khắp Trung Quốc để giảng về giáo lý cực đoan, chiêu mộ thành viên, quyên tiền và luyện tập tấn công.

Thông tin trên được đưa ra trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh chỉ vài ngày trước khi diễn ra kỷ niệm một năm ngày bạo lực đẫm máu ở Tân Cương ngày 7/5.

“Kể từ năm 2008, nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch và thực hiện nhiều hoạt động khủng bố ở Tân Cương, bao gồm một cuộc tấn công vào cảnh sát và lính biên phòng ở Kashgar trong thời gian diễn ra Olympic”, Wu nói tiếp.

Vị phát ngôn viên nhấn mạnh, nhóm này cũng phải chịu trách nhiệm cho các vụ đánh bom và bắn vào cảnh sát ở thành phố Kupa hồi tháng 8/2008 khiến 10 người thiệt mạng.

Trung Quốc từng cho biết, 17 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát và lính biên phòng ở thành phố Kashgar tháng 8/2008 nhiều ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh.

HN

Theo AP, AFP/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo