Thế giới

Trung Quốc: Vợ Bạc Hy Lai nhận án tử hình treo

Cập nhật lúc 20-08-2012 08:56:39 (GMT+1)
Bà Cốc Khai Lai tại phiên tòa hôm 9/8. Ảnh: AFP

 

Tòa án Trung Quốc sáng nay công bố án tử hình nhưng được hoãn thi hành đối với bà Cốc Khai Lai vì tội sát hại doanh nhân người Anh.


Tòa án trung cấp thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy miền đông Trung Quốc, tuyên án vào khoảng 9h sáng nay, luật sư của gia đình nạn nhân nói với AFP. Án tử hình này được hoãn thi thành hai năm.

Án phạt được công bố chưa đầy hai tuần sau khi phiên xét xử bà Cốc Khai Lai hôm 9/8 vừa qua. Trong phiên tòa kéo dài 7 giờ đồng hồ, bà Cốc thừa nhận việc đầu độc Neil Heywood vì lo lắng cho tính mạng của con trai Bạc Qua Qua. Anh này được cho là có mâu thuẫn trong việc làm ăn và bị doanh nhân người Anh dọa giết.

Bà Cốc thừa nhận đã dụ ông Heywood đến khách sạn ở Trùng Khánh, chuốc say và đổ thuốc độc cyanide vào miệng ông này hồi tháng 11 năm ngoái. Hãng thông tấn Xinhua đưa tin bà Cốc hành động trong trạng thái "tinh thần suy sụp".

"Tôi thừa nhận đã phạm tội và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đảng và quốc gia", một người chứng kiến phiên tòa kể lại lời bà Cốc phát biểu trước tòa. Ngoài ra, bà Cốc cũng xin giảm án cho vệ sĩ của gia đình là Trương Hiểu Quân, đồng phạm của bà.

Mức án cho Trương Hiểu Quân cũng được công bố sáng nay. Trương bị tuyên 9 năm tù.

Trong phiên xét xử bà Cốc, tên của ông Bạc không được nhắc đến một lần nào và hiện số phận chính trị của ông vẫn chưa rõ ràng. Hôm 10/8, tòa án ở An Huy cũng xét xử 4 quan chức cảnh sát Trùng Khánh và những người này thừa nhận đã bao che cho bà Cốc.

Cốc Khai Lai bị bắt giữ từ tháng 4 năm nay, còn chồng bà, ông Bạc Hy Lai bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh, đình chỉ chức vụ ủy viên Bộ Chính trị và mọi chức vụ trong đảng từ đầu năm, sau khi Vương Lập Quân, "cánh tay phải" của ông, đến lãnh sứ quán Mỹ xin tị nạn. Ông Vương, cựu giám đốc công an thành phố, được cho là đã tiết lộ với các nhân viên ngoại giao Mỹ về các thông tin quanh cái chết của Heywood.

Vụ bê bối chính trị lớn nhất của Trung Quốc trong hàng thập kỷ qua gây chấn động dư luận trong và ngoài Trung Quốc khi xảy ra ngay trước kỳ đại hội đảng quan trọng của nước này. Trước đó, chính trị gia Bạc Hy Lai được dự kiến sẽ thăng tiến mạnh mẽ sau đại hội.

‘Tảng đá đè nặng’

Theo phóng viên Damian Grammaticas, người theo dõi việc tuyên án từ tòa án ở Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, cho biết bà Cốc sẽ phải ngồi tù ít nhất là 14 năm. Phụ tá của bà Cốc là Trương Hiểu Quân bị kết án 9 năm tù vì tội đồng mưu với bà Cốc trong vụ sát hại ông Heywood.

Gia đình Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai - Bạc Qua Qua sẽ phải chia ly.


Bản án đã được công bố và sáng sớm thứ Hai ngày 20/8 trong một phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận nhiều nhất trong nhiều năm qua. Phòng xử được an ninh vây kín vào lúc tòa tuyên án. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết trong phiên tòa hôm 9/8, vốn hạn chế người tham dự, bị cáo Cốc đã nhận tội đầu độc ông Heywood trong một phòng khách sạn ở Trùng Khánh.

Bà nói rằng bà bị khủng hoảng tinh thần và rằng Heywood đã đe dọa an nguy của con trai bà trong khi hai bên đang tranh cãi về một phi vụ bất động sản.

“Sự việc này như một tảng đá đè nặng trong lòng tôi hơn nửa năm trời. Đúng là ác mộng,” bà Cốc nói. Hai nhà ngoại giao Anh được phép tham dự phiên tòa nhưng nhà báo không được vào phòng xử. Tại một phiên tòa riêng rẽ sau đó, bốn sỹ quan công an cấp cao đã nhận tội che giấu bằng chứng phạm tội của bà Cốc, một quan chức tòa án cho biết.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi cánh tay phải một thời của Bạc Hy Lai, Giám đốc sở công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, chạy vào Sứ quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2 và mật cáo với phía Mỹ về nghi án của bà Cốc. Bản thân ông Vương cũng không còn thấy xuất hiện kể từ đó và truyền thông Trung Quốc cho biết ông đang bị điều tra.

Hiện vẫn chưa rõ Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ xử lý ông Bạc như thế nào. Trước đó, ông Bạc đã bị tước bỏ hết các chức vụ và đang bị điều tra vì ‘vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng’.

Nguồn: VNE, BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo