Thế giới

Trung Quốc xây “Vạn lý trường thành dưới lòng đất"

Cập nhật lúc 19-01-2011 03:04:08 (GMT+1)
Vạn lý trường thành của Trung Quốc.

 

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc có thể đang xây dựng một “Vạn lý trường thành” dưới lòng đất dài hơn 5.000 km ở tỉnh Hà Bắc.


Dẫn nguồn Lực lượng giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tờ Ta Kung Pao của Hồng Kông ngày 15/1 cho biết, Binh đoàn pháo binh số 2 (SAD) – một binh đoàn tên lửa chiến lược của Trung Quốc - đã xây dựng một đường hầm dài để cất giấu các vũ khí hạt nhân, bao gồm tên lửa xuyên lục địa Đông Phong 5 với tầm xa 13.000 km.

Đài truyền hình quốc gia CCTV cho biết, kể từ năm 1995, SAD đã triển khai hang chục nghìn binh sỹ để xây dựng hệ thống hầm ngầm dài hơn 5.000 km ở khu vực miền núi Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

Theo CCTV, Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ tên lửa ở độ sâu hàng trăm mét, có thể chịu được một vài cuộc tấn công hạt nhân. Người ta gọi căn cứ này là “Vạn lý trường thành dưới lòng đất.”
 
Vào tháng 3/2008, đài CCTV đã tiết lộ một tài liệu cho biết PLA đang xây dựng các cơ sở ngầm cho phép Trung Quốc tiến hành phản công trong trường hợp bị tấn công bằng hạt nhân.

Tạp chí Quốc phòng châu Á – Thái Bình Dương cũng cho hay: “Các phiên bản tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa trước đó của Trung Quốc đều được triển khai trên mặt đất, nên không tránh được sự kiểm soát của các vệ tinh gián điệp và các tên lửa đánh chặn. Điều này đã khiến Trung Quốc quyết định di chuyển toàn bộ tên lửa xuống hầm ở độ sâu hàng trăm mét.

Tờ Ta Kung Pao khẳng định việc tiết lộ này là điều chưa có tiền lệ, và cho thấy Trung Quốc rất tự tin vào sức mạnh quân sự của họ.

Theo Chosun Ilbo/DVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo