Thế giới

Truy tố vợ chồng già rao bán bí mật hạt nhân của Mỹ

Cập nhật lúc 18-09-2010 15:51:18 (GMT+1)
Pedro Mascheroni, 75 tuổi và vợ, Marjorie 67 tuổi.

 

Trong vai một quan chức chính phủ Venezuela, đặc vụ FBI đã bắt quả tang một cặp vợ chồng người Mỹ từng công tác trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân cố tình rao bán tài liệu mật về hạt nhân của Mỹ.


Pedro Mascheroni, 75 tuổi - một nhà khoa học và vợ, Marjorie, 67 tuổi đều từng làm việc cho Viện thí nghiệm quốc gia nghiên cứu về năng lượng hạt nhân ở Los Alamos. Hôm 17.9, hai vợ chồng đã bị tòa án liên bang New Mexico buộc tội "âm mưu bán bí mật nguyên tử quốc gia cho Venezuela" sau khi bị FBI bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi của mình.

Theo bản cáo trạng tại tòa án, năm 2008, Pedro Mascheroni đã bán những thông tin quan trọng của Mỹ liên quan tới việc xây dựng một lò sản xuất plutonium, tạo bom nguyên tử ngầm dưới mặt đất trong 10 năm.


Phòng Tư pháp Mỹ buộc tội Pedro đã chuyển một bưu kiện bên trong là chiếc đĩa sao lưu một tài liệu văn bản dày 132 trang. Trên bề mặt chiếc đĩa, Pedro "đặt tên" cho tài liệu là "Chương trình giúp cản trở Mỹ cho Venezuela". Đây đều là những tài liệu liên quan tới vũ khí hạt nhân được xếp vào diện "dữ liệu mật" và "cần được hạn chế". Điệp viên của FBI đã đóng giả là một đại diện của quan chức Venezuela hỏi mua những tài liệu trên. Cặp vợ chồng Pedro đã ra giá 793 nghìn USD và đã được trả trước 20 nghìn USD vào hồi tháng 6.2009.


Pedro Mascheroni là một người Mỹ gốc Argentina. Cả hai vợ chồng Pedro đều làm việc lâu  năm trong Viện nghiên cứu Quốc gia Los Alamos và đều có quyền truy cập an ninh cấp độ cao với những tài liệu mật quan trọng.


Hiện các thẩm phán tại tòa án Liên bang New Mexico đã khẳng định rằng, chưa có bằng chứng cho thấy phía Venezuela có liên quan tới vụ mua bán này.

Thanh Thanh Lan

Theo Guardian/LD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo