Thế giới

Truyền giáo Mỹ bị buộc tội tại Haiti

Cập nhật lúc 05-02-2010 17:24:25 (GMT+1)
Cả 10 người Mỹ hiện đang bị câu lưu tại thủ đô Haiti sau phiên tòa ngắn.

 

Haiti vừa buộc tội 10 nhà truyền đạo người Mỹ liên quan đến bắt cóc trẻ em và âm mưu gây tội ác khi tin nói những người này tìm cách đưa lậu trẻ em ra khỏi Haiti.


Quan chức Haiti cho hay hồ sơ nay sẽ được chuyển đến một thẩm phán điều tra và người này sẽ quyết định trình tự xét xử sau này.

Theo phái viên BBC Paul Adams từ thủ đô Haiti, nếu bị kết tội những người này có thể sẽ nhận án tù nhiều năm.

Khi bị chặn lại tại vùng biên giới hôm thứ Sáu, những người này nói họ đưa trẻ em tới một trung tâm mồ côi tại Cộng hòa Dominican.

Tuy nhiên sau đó người ta phát hiện một số em còn cha me.

'Bắt cóc'

Sau phiên tòa ngắn, 10 nhà truyền giáo được đưa trở lại nhà tù. Họ bị câu lưu từ thứ Sáu 29/1.

Ngoài tòa trong cảnh chen lấn, nhóm người này bị đẩy lên chiếc xe tải nhẹ.

Trưởng nhóm, bà Laura Silsby nói: "Tôi cảm thấy tốt. Tôi vẫn tin vào thượng đế."

Lẽ ra năm người đàn ông và năm người đàn bà, tất cả đều từ tiểu bang Idaho, Mỹ đã ra tòa từ đầu tuần nhưng cuối cùng đành hoãn do thiếu phiên dịch.

Thủ tướng Haiti Jean-Max Bellerive gọi những người này là "kẻ bắt cóc".

Bộ trưởng Tư pháp Paul Denis nói những người này cần được xét xử tại Haiti, ngay cả khi trận động đất gây thiệt hại tới hệ thống tòa án và thương vong xảy ra đối với một số thẩm phán cũng như nhân viên tư pháp.

Có lời đề nghị nói rằng 10 người này có thể ra tòa tại Mỹ.

Thủ tướng Haiti cho hãng AFP hay: “Luật của Haiti nói rằng quyền xét xử những ai vi phạm pháp luật thuộc về hệ thống tư pháp Haiti.

"Tôi không thấy có lý do nào để đưa những người này sang Mỹ, hay xét xử những người này ở bên Mỹ.”

Làng có nhiều nạn nhân

Nhóm trẻ em bị ảnh hưởng, tuổi từ 2 cho đến 12, hiện đang được đặt dưới sự chăm sóc của Làng trẻ em SOS tại Port-au-Prince. Cơ sở này do người Áo phụ trách.

Theo phái viên BBC, Paul Adams, 21 trẻ em trong nhóm này sống ở một ngôi làng bên ngoài thủ đô, và cha mẹ các em tự nguyện giao con cho nhà truyền đạo.

Người dân từ làng Callebas cho hãng tin AP hay họ giao con qua một nhân viên làm ở trại trẻ mồ côi. Người này nói anh đại diện cho nhóm người Mỹ.

Tin nói rằng nhân viên trại mồ côi hứa với gia đình rằng nhà truyền đạo người Mỹ sẽ giáo dục các trẻ em tại nước Cộng hòa Dominican láng giềng.

Một số phụ huynh tại ngôi làng bị ảnh hưởng nặng nề của động đất nói rằng họ không thể nuôi nổi số trẻ em này nếu như các em quay lại.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo