Thế giới

TT Hàn Quốc thúc thế giới cứng rắn với Triều Tiên

Cập nhật lúc 04-06-2010 10:49:18 (GMT+1)
TT Hàn Quốc thúc thế giới cứng rắn với Triều Tiên

 

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ thúc giục thế giới phản ứng cứng rắn với hành động gây hấn của Triều Tiên và cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.


Nhà Xanh cho biết, TT Lee, phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Singapore, cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên về chấm dứt tham vọng hạt nhân.

Hàn Quốc đổ lỗi cho Triều Tiên gây ra vụ chìm tàu hộ tống Cheonan vào tháng 3, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Triều Tiên từ chối liên quan đến vụ việc và thường cáo buộc Hàn Quốc dựng chuyện nhằm giúp ông Lee trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra trong tuần này.

“Cộng đồng quốc tế phải cùng thuyết phục bộ máy lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ niềm tin rằng con đường để tồn tại như một quốc gia hùng mạnh là trang bị hạt nhân”, ông Lee Myung-bak khẳng định.

Ông Lee cũng sẽ nhấn mạnh rằng đàm phán 6 bên “phải được sử dụng để giải quyết cơ bản vấn đề hạt nhân Triều Tiên”, tuyên bố của Nhà Xanh có đoạn viết.

Theo tuyên bố của văn phòng TT Hàn Quốc: “TT Lee sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề hạt nhân Triều Tiên và vụ chìm tàu Cheonan, đồng thời nhấn mạnh việc cộng đồng quốc tế cần thiết phải kiên quyết đáp trả đe dọa đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á của Bình Nhưỡng. Đặc biệt vụ tàu Cheonan yêu cầu Triều Tiên thừa nhận hành động sai lầm của mình và cam kết rằng những vụ việc tương tự sẽ không được tái diễn”.

Ri Jang Gon, phó đại sứ Triều Tiên tại Geneva, phát biểu tại Hội nghị về Giải trừ vũ khí hôm 03/6 rằng, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên.
 
Ri Jang Gon cho biết, binh lính nước này hiện đã trong tình trạng báo động hoàn tòan và sẵn sàng để phản ứng nhanh với bất cứ hành động trả đũa nào”, trong đó có kịch bản cuộc chiến tranh tổng lực.

Theo ông Ri Jang Gon, chỉ có việc kí kết hiệp ước hòa bình giữa hai quốc gia mới dẫn đến việc phi hạt nhân hóa thành công trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến tranh Triều Tiên chấm dứt bằng một lệnh ngưng bắn, không phải là hiệp ước hòa bình chính thức.

NM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo