Thế giới

TT Obama hứa Mỹ giữ vai trò mạnh trong các vấn đề châu Á

Cập nhật lúc 25-09-2010 10:50:32 (GMT+1)
Tổng thống Obama nói ông đã nói rõ trong suốt thời gian ông nhậm chức vừa qua là Hoa Kỳ có ý định giữ một vai trò lãnh đạo tạ

 

Tổng thống Barack Obama cam kết Mỹ sẽ giữ vai trò mạnh trong các vấn đề châu Á khi ông triệu tập cuộc họp với các nhà lãnh đạo vùng này.


Tổng thống Obama nói ông đã nói rõ trong suốt thời gian ông nhậm chức vừa qua là Hoa Kỳ có ý định giữ một vai trò lãnh đạo tại châu Á.

Ông cũng ca ngợi các nước thành viên của khối ASEAN đã giữ vai trò lãnh đạo ngày càng tăng tại vùng này.

Tổng Thống Barack Obama đưa ra nhận xét này trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN bên lề phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Tổng thống Obama nói ông hy vọng cuộc họp sẽ mang lại sự hợp tác về chính trị và an ninh sâu rộng giữa các quốc gia trong vùng.

Nhiều nước cho biết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh New York.

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và một số các nước láng giềng về các chuỗi đảo trong biển Đông.

 

An ninh và kinh tế, hai trọng tâm của thượng đỉnh Mỹ -ASEAN


Vào hôm nay 24/9, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng chủ trì cuộc họp thượng đỉnh Mỹ -ASEAN lần thứ hai tại New York, bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Indonesia và lãnh đạo số một Miến Điện vắng mặt trong cuộc họp hôm nay.
Chủ tịch Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết phát biểu trong hội nghị các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc tại New York ngày 20/9/2010.

Mục tiêu đề ra nhằm thắt chặt quan hệ của Hoa Kỳ với khối các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Trung Quốc và nhiều nước trong khu vực đang là một đề tài thời sự, và căng thẳng Nhật -Trung gia tăng.

Trong hai giờ đồng hồ, lãnh đạo Hoa Kỳ và ASEAN dự trù đề cập đến các hồ sơ chính như thương mại và đầu tư, vấn đề an ninh tại khu vực Đông Á cũng như là tình hình Miến Điện trước cuộc bầu cử tháng 11 tới đây. Trên hồ sơ an ninh, thậm chí một số nhà quan sát chờ đợi là Hoa Kỳ và ASEAN sẽ ra một bản tuyên bố chung khẳng định về quyền tự do lưu thông tại vùng biển Hoa Đông. Trong khi đó, AFP cho biết trong cuộc nói chuyện riêng với Tổng thống Hoa Kỳ hôm qua, Thủ tướng Trung Quốc đã cảnh báo Washington không nên can thiệp vào tranh cãi giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á về vùng biển Hoa Đông.

Hiện nay Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa với bốn thành viên ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Một trọng tâm khác của cuộc họp hôm nay liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới tại Miến Điện : chính quyền Washington thất vọng trước các nỗ lực của Mỹ để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa đất nước này. Theo lời một cố vấn của Tổng thống Obama, Hoa Kỳ hy vọng nhưng không tin tưởng là cuộc tuyển cử sắp tới tại Miến Điện sẽ được diễn ra một cách minh bạch và công bằng.

 

 

Tổng thống Obama gặp lãnh đạo Asean


Tổng thống Barack Obama đang tung ra một loạt sáng kiến ngoại giao nhân cuộc họp ở Liên hiệp quốc

Trong cuộc gặp hôm 24/9 tại New York với các lãnh đạo 10 nước Asean, Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama sẽ phát biểu nhằm thúc đẩy mối quan hệ với vùng Đông Nam Á.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh an ninh vùng trở nên cấp bách hơn vì sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Đây là lần thứ nhì một hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Asean.

Lần họp trước diễn ra tại Singapore và lần này diễn ra bên lề cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Hôm qua, ông Obama nhắc lại lời hứa sẽ thăm Indonesia, nước gắn bó với ông tuổi thiếu thời.

Tự nhận là "tổng thống Thái Bình Dương đầu tiên của nước Mỹ", ông Obama sẽ coi vùng Đông Nam Á là một "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của mình.

Ông Jeff Bader, giám đốc phụ trách châu Á do tổng thống bổ nhiệm trong Hội đồng An ninh Quốc gia nói:

"Kể từ ngày đầu chính quyền Obama nhậm chức, chúng tôi luôn nỗ lực xây dựng lại quan hệ với Asean."

Kể từ ngày đầu chính quyền Obama nhậm chức, chúng tôi luôn nỗ lực xây dựng lại quan hệ với Asean

Giám đốc Jeff Bader

Bên cạnh chủ đề thương mại và đầu tư, cuộc họp hai giờ giữa ông Obama và các lãnh đạo Asean sẽ nói đến cả an ninh của vùng Đông Á nói chung.

Chủ đề Miến Điện cũng sẽ được nêu ra, theo các hãng thông tấn hôm nay đưa tin trước giờ họp.

An ninh vùng

Trong bài viết hôm nay 24/9 trước cuộc họp Mỹ - Asean, nhà bình luận chuyên về Hoa Kỳ của đài BBC, ông Nick Childs cho rằng có sự liên hệ chặt chẽ giữa chính sách của Mỹ ở vùng Đông Bắc Á và Đông Nam Á, nhất là trong các tranh chấp lãnh hải liên quan đến Trung Quốc.

Theo ông, dù Nhật đã quyết định thả thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng của Trung Quốc sau va chạm tàu thuyền gần đảo Điếu Ngư, căng thẳng Trung - Nhật sẽ còn tiếp tục.

Mặt khác, thái độ không rõ phe phái nào chỉ đạo chính sách ngoại giao của Bắc Kinh đặt ra câu hỏi có phải đó là nguyên nhân Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn bất thường trong vấn đề biển đảo, kể cả ở vùng Đông Nam Á.

Điều này, theo ông Nick Childs, đang "đẩy các nước Asean về gần phía Hoa Kỳ".

Thái độ của Mỹ muốn đảm bảo an ninh, nhất là an toàn giao thông hàng hải cho vùng biển Đông Nam Á khiến giới quan sát tin rằng việc quốc tế hóa vùng biển này đang thành sự thực, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn AP, dự kiến Hoa Kỳ và các nước Asean sẽ ra tuyên bố chung, xác nhận cam kết về quyền tự do lưu thông hàng hải ở vùng biển Đông Nam Á.

Cho đến nay Trung Quốc vẫn khẳng định họ có toàn bộ chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngoài Biển Đông.

Trung Quốc hôm thứ Ba đã cảnh báo rằng mọi dính líu của Hoa Kỳ vào tranh chấp lãnh hải ở vùng biển Đông Nam Á là "sự can thiệp không được hoan nghênh".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, bà Khương Du nói Trung Quốc lo ngại trước khả năng có một tuyên bố chung của Hoa Kỳ và Asean về biển Nam Trung Hoa.

Phía Trung Quốc không thay đổi quan điểm rằng đây là việc "của Trung Quốc và các nước trong vùng".

Tuy nhiên, tờ China Daily hôm 22/9 viết bài nói Trung Quốc luôn hoan nghênh quan hệ ba bên giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Asean.

Sau hội nghị lần này tại Mỹ, chính quyền Obama sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với vùng châu Á - Thái Bình Dương bằng một loạt sự kiện ngoại giao.

Dự kiến G20 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc, sau đó là hội nghị APEC ở Nhật và hội nghị thượng đỉnh EAS ở Việt Nam.

Sang năm, dự kiến ông Obama sẽ thăm Indonesia, nước làm chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Asean năm 2011.


Theo VOA, RFI, BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo