Thế giới

TTg Putin mời ông Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nga

Cập nhật lúc 29-10-2009 17:55:45 (GMT+1)

 

Hôm qua (28/10), phòng báo chí của chính phủ Nga thông báo, trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm phía Việt Nam, Thủ tướng (TTg) Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nga.


Thời gian thực hiện chuyến công du Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ được hai bên bàn bạc thông qua kênh ngoại giao.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng hai nước đã thảo luận chi tiết về thực trạng hiện nay và khả năng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Nga và Việt Nam.

Hai bên cũng hài lòng nhận định tổng quát rằng, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều Nga-Việt vẫn gia tăng.

Thủ tướng Vladimir Putin và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao đổi quan điểm về khả năng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực như năng lượng, giữa các tổ hợp công nghiệp và hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga và Việt Nam.

55 năm trước, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước sau này. Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây, và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử.

Nhân dân Liên Xô cũng luôn dành cho nhân dân Việt Nam những tình cảm nồng thắm và sự giúp đỡ hào hiệp. Trong những năm tháng cam go nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Liên Xô. Không chỉ giúp đỡ về tiền bạc, vật chất, các chuyên gia Liên Xô còn sang tận nơi giúp Việt Nam phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội….

Sau khi Liên Xô tan rã (tháng 12/1991), quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục được coi trọng và phát triển. Cùng với quá trình đổi mới kinh tế ở Việt Nam và cải cách kinh tế ở LB Nga, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước không ngừng phát triển.

Quan hệ Việt-Nga được xây dựng và phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và đã được kiểm chứng bởi thời gian. Hai nước tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hợp tác nhiều mặt trên tinh thần đối tác chiến lược, không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo