Thế giới

Tướng Mỹ: 'Chiến tranh Bắc Hàn sẽ 'kinh hoàng'

Cập nhật lúc 18-08-2017 18:28:28 (GMT+1)
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn leo thang nhanh chóng trong vài tuần gần đây

 

Giải pháp quân sự đối với Bắc Hàn sẽ là "kinh hoàng" nhưng vẫn là một lựa chọn, cố vấn quân sự hàng đầu cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói.


Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã đưa ra nhận xét này khi đến thăm Trung Quốc.

Ông đưa ra nhận xét về lời bình luận của một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump về các hành động quân sự đối với chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Căng thẳng đã bùng nổ giữa Mỹ và Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng gia tăng việc thử nghiệm tên lửa.

Ông Trump đã cảnh báo Bắc Hàn rằng họ đang phải đối mặt với "lửa đạn và cuộng nộ", trong khi Bình Nhưỡng đe doạ tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ ở Guam.

Tuy nhiên, lời lẽ hiếu chiến vào tuần trước đã dịu bớt, với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hoãn kế hoạch tấn công Guam - một động thái được khen ngợi bởi Tổng thống Trump.

Nhà hoạch định chiến lược chính của Nhà Trắng Steve Bannon, cho biết hôm 16/8 rằng có thể sẽ không có giải pháp quân sự nào.

THOMAS PETER/AFP/Getty Images

Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long tiếp đón Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tại Bắc Kinh

"Cho đến khi ai đó giải quyết được một phần của phương trình này, rằng 10 triệu người ở Seoul không chết trong 30 phút đầu tiên từ vũ khí thông thường, sẽ không có giải pháp quân sự ở đây," ông nói với The Prospect của Hoa Kỳ.

Tướng Dunford nói một giải pháp quân sự sẽ "kinh hoàng" nhưng vẫn tiếp tục nói "những gì không thể tưởng tượng đối với tôi sẽ không phải là một lựa chọn quân sự"

"Điều không thể tưởng tượng được đó chính là cho phép [lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un] phát triển tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân có thể đe doạ Hoa Kỳ và tiếp tục đe dọa khu vực."

Ông nói rằng Tổng thống Trump "đã nói với chúng tôi để tính toán các lựa chọn quân sự tin cậy, khả thi, và đó là chính những gì chúng tôi đang làm".

Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc, người đã gặp Tướng Dunford, nói với rằng phải loại bỏ hành động quân sự và "đối thoại" là lựa chọn duy nhất, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn. Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc đã không làm đủ để kiềm chế nó, nhưng Bắc Kinh nói rằng họ đã bắt đầu ngừng nhập khẩu sắt, quặng sắt và hải sản từ Bắc Hàn, phù hợp với các biện pháp trừng phạt mới của Liêp Hiệp Quốc.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo