Thế giới

Tuyên bố chung của Trump - Kim nói gì?

Cập nhật lúc 12-06-2018 10:39:53 (GMT+1)
Ảnh: Strait Times

 

Sau 5 tiếng hội đàm hôm nay, đầu giờ chiều, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký kết một tuyên bố chung về hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai bên.


Dưới đây là toàn văn nội dung tuyên bố chung của ông Trump và ông Kim, được hãng tin Reuters cho đăng tải:

Tổng thống Donald J. Trump của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong Un của Hội đồng nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên ở Singapore ngày 12/6/2018.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc trao đổi ý kiến toàn diện, kỹ lưỡng và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập các quan hệ Mỹ - Triều mới và quá trình xây dựng một cơ chế hòa bình mạnh mẽ và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump đã cam kết mang tới các bảo đảm an ninh cho Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong Un tái khẳng định cam kết vững chắc, không thay đổi của mình về việc sẽ hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa bán đảoTriều Tiên.

Tin tưởng vào việc thiết lập các quan hệ Mỹ - Triều mới sẽ góp phần mang đến hòa bình và sự thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới, đồng thời nhận thức rõ việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau có thể thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố như sau:

1. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực thiết lập các quan hệ Mỹ - Triều mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước về hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và dài lâu trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái xác nhận Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết sẽ xúc tiến việc hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết sẽ tìm kiếm hài cốt của các tù nhân chiến tranh, bao gồm cả việc hồi hương ngay lập tức những trường hợp đã nhận diện được.

Hiểu rõ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử là một sự kiện có ý nghĩa to lớn, vượt qua nhiều thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước cũng như giúp mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un cam kết sẽ triển khai các điều khoản trong tuyên bố chung này một cách đầy đủ và khẩn trương.

Mỹ và Triều Tiên cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tiếp sau đây, do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cao tương ứng của Triều Tiên dẫn đầu, vào thời gian sớm nhất có thể, nhằm triển khai các kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Donald J. Trump của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong Un của Hội đồng nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã cam kết hợp tác vì sự phát triển của các quan hệ Mỹ - Triều mới cũng như sự thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo