Thế giới

Tuyên bố rắn nhất của Nga kể từ 30 năm qua…

Cập nhật lúc 07-05-2020 13:38:31 (GMT+1)

 

Luật chơi do kẻ mạnh đặt ra nhưng khi kẻ đặt ra không còn mạnh thì nó phải công bằng…


Vào ngày 24 tháng Tư năm 2020, Bộ ngoại giao Mỹ đã tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân năng lượng thấp trên các tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) để chống lại những đe dọa mới từ Nga và Trung Quốc. Trước đó, tàu ngầm Tennessee được trang bị tên lửa Trident lần đầu tiên rời căn cứ hạm đội Mỹ ở Georgia hồi cuối năm 2019 để đi tuần tra Đại Tây Dương.

Trong số 20 tên lửa trên tàu ngầm Tennessee, có 1-2 tên lửa mang đầu đạn W76-2. Mỗi đầu đạn này có sức chứa 5 kiloton (năng lượng thấp), trên mỗi tên lửa có thể mang một số đầu đạn.

Quân đội Mỹ cho rằng, với học thuyết quân sự mới của Nga về các trường hợp sử dụng VKHN “leo thang để xuống thang”, khi đó vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được Nga sử dụng nếu Nga thất bại trong cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường. Do đó, đầu đạn W76-2 là “cần thiết để đối phó với quan niệm sai lầm rằng, Mỹ không đủ khả năng răn đe khu vực”.

Quân đội Mỹ muốn nhắc nhở người Nga rằng, Mỹ sở hữu số lượng lớn các đầu đạn tên lửa hạt nhân năng lượng thấp (theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, lên tới 1.000 quả). Những đầu đạn này có thể lắp vào tên lửa hành trình gắn trên máy bay ném bom B-52 và rằng, “giờ đây, đầu đạn W76-2 công suất thấp mới mang lại cho Mỹ một loại vũ khí tốt hơn và hiệu quả hơn với tư cách là một vũ khí đánh chặn”.

Mỹ cũng đưa ra lưu ý, việc phóng tên lửa Trident với đầu đạn hạt nhân công suất thấp khác với việc phóng tên lửa có đầu đạn chiến lược….

Như vậy, qua hành động và tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ, chúng ta có thể nhận thấy 2 điểm:

1, Nếu như có một xung đột quân sự giữa Nga với Mỹ-NATO trên chiến trường châu Âu thì Mỹ vẫn có quyền sử dụng VKHN chiến thuật (năng lượng thấp) nếu như Nga sử dụng.

2, Mỹ lưu ý rằng VKHN năng lượng thấp chỉ là vũ khí chiến thuật mà sử dụng nó không phải, không giống như sử dụng vũ khí chiến lược. Điều này có nghĩa là nó chỉ giới hạn trong chiến trường châu Âu mà không liên quan gì đến lãnh thổ Mỹ.

Phải công nhận rằng, người Mỹ quá khôn ngoan, nhưng đây là sự “khôn ngoan kiểu của cấp trên với cấp dưới”, trịch thượng, áp đặt, nắm quyền ra luật chơi có lợi cho mình, nhưng kém bản lĩnh. Tại sao? Vậy hãy xem phản ứng của người Nga sẽ rõ…

Đầu tiên phải công nhận phản ứng của người Nga rắn nhất kể từ 30 năm lại đây.. Tiếp theo là sự lý thú đến ngạc nhiên khi phản ứng chết chóc ghê rợn cho sự tồn vong của loài người lại phát ra ra từ một âm thanh dịu dàng và từ một phái yếu: Phụ nữ Nga – Maria Zakharova, phát ngôn Bộ ngoại giao Nga.

Đây là tuyên bố của Nga qua Bộ Ngoại giao Nga từ Maria Zakharova:

“Chúng tôi đã chú ý đến tài liệu được công bố vào ngày 24 tháng 4 tại trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, nó được dành cho vấn đề tạo ra đầu đạn hạt nhân năng lượng thấp W76-2 ở Mỹ và trang bị chúng trên một số tên lửa đạn đạo Trident 2 của tàu ngầm”.

“Chúng tôi coi một bước như vậy là nguy hiểm, chúng tôi tin rằng đó là một yếu tố gây mất ổn định. Theo chúng tôi, một sự cố tình làm mờ ranh giới giữa vũ khí hạt nhân phi chiến lược và chiến lược rõ ràng đang diễn ra ở đây, và điều này chắc chắn dẫn đến việc hạ thấp ngưỡng hạt nhân và gia tăng mối đe dọa xung đột hạt nhân”.

Nếu chỉ nghe đến đây thôi thì cũng chẳng có gì khác lạ. Nó vẫn như thường lệ, khi người Mỹ đang thức hiện các bước đi của họ, người Nga thì bày tỏ quan ngại, cảnh báo sự căng thẳng gia tăng…Sự phản ứng của Nga quen thuộc trong suốt 30 năm trở lại đây sẽ chẳng khiến ai quan tâm tiếp theo…

Nhưng, hãy nghe tiếp đi, Nga giờ khác lắm…Maria Zakharova kết thúc:

“Bất kỳ cuộc tấn công nào sử dụng tên lửa đạn đạo của Mỹ từ tàu ngầm (SLBM), bất kể đặc điểm của thiết bị, sẽ được coi là một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hạt nhân.  Ai muốn suy đoán về sự linh hoạt của các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, đó là tất cả bất cứ ai muốn làm điều này, cần phải hiểu rằng theo học thuyết quân sự của Nga hành động như vậy sẽ được coi là cơ sở cho việc sử dụng đòn trả đũa vũ khí hạt nhân của Nga”.

Cho đến bây giờ, chưa tìm thấy sự phản hồi của chính quyền Mỹ, Bộ Ngoại giao hay Bộ Quốc phòng, thậm chí của các cá nhân quan trọng trên tweet. Phải chăng vì sự “khôn ngoan” của Mỹ bị Nga lật tẫy, thẳng tay đáp trả nên im lặng?

Rõ ràng, Nga không chấp nhận “luật chơi” kiểu đó của Mỹ, luật chơi đó chỉ áp dụng cho chư hầu. Đối với Nga nếu sử dụng VKHN bất kỳ mức độ nào cũng sẽ bị trả đũa, nhẹ thì Nga 1, Mỹ 1, nặng hơn thì “Nga chết như một anh hùng còn Mỹ thì không kịp ăn năn”.

Mỹ có muốn triển khai tên lửa hạt nhân năng lượng thấp với lưu ý là khi phóng nó không được coi là tên lửa chiến lược? Câu trả lời là: Châu Âu sẽ không bao giờ là chiến trường hạt nhân trong khi châu Mỹ lại đứng ngoài. Mỹ sẽ nhận được đòn đáp trả “ngay tức khắc”.

Nguồn: Lê Ngọc Thống/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo