Thế giới

Úc phát hiện thuyền buôn người VN ở vùng nhiều cá sấu

Cập nhật lúc 28-08-2018 10:46:52 (GMT+1)
Chính quyền Úc vẫn đang tuy tìm những người đang lẩn trốn trong khu rừng có nhiều cá sầu

 

Chiếc thuyền bị bỏ lại trong một vùng nước có nhiều cá sấu là của một nhóm "buôn người", Chính phủ Úc cho hay.


Giới chức đã bắt giữ 15 người và cho rằng vẫn còn nhiều người, gồm cả thuyền trưởng, đang trốn trong khu rừng ngập mặn phía bắc Cairns, cảnh sát nói.

Được biết những người bị bắt giữ đều ăn mặc chỉnh tề và trong tình trạng sức khỏe tốt.

The Brisbane Courier Mail cho biết có đến 20 người vẫn đang mất tích.

Chiếc thuyền này đến từ Việt Nam và là chiếc thuyền đưa người lậu đầu tiên vào được Úc trong gần 4 năm qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton nói.

Giới chức vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Chiếc thuyền bị mắc cạn không xa bờ

Họ không nói có bao nhiêu người trên thuyền khi mắc cạn gần Daintree hôm Chủ Nhật (26/8), và cũng không nói đã có ai từ chiếc thuyền này định xin tỵ nạn hay không.

Thị trưởng thành phố Julia Leu nói với ABC rằng những người này đã "tự đặt mình vào vùng nguy hiểm, nơi khét tiếng là có nhiều cá sấu".

Họ sẽ phải tránh cá sấu, rắn độc và cả đà điểu đầu mèo khổng lồ (cassowaries), một trong những loài chim hung dữ và nguy hiểm nhất thế giới.

Úc giám sát chặt chẽ các tàu thuyền đi vào vùng biển của họ, cho nên tàu thuyền đến bất hợp pháp thường bị chặn lại trước khi có thể cập bờ.

"Rõ ràng việc giám sát đã thất bại khi không xác định được chiếc thuyền này," ông Duton nói với báo giới hôm thứ Hai (27/8).

Trước đó, Úc đã gửi tất cả thuyền nhân xin tỵ nạn đến các trung tâm xét duyệt đặt ở nước ngoài, gồm tại Cộng hòa Nauru và đảo Manus thuộc Papua New Guinea.

Ngay cả khi được xác nhận là người tỵ nạn, họ sẽ không bao giờ được cho phép tái định cư ở Úc. Chính sách gây tranh cãi này nhằm ngăn chặn dòng người tỵ nạn trong tương lai.

Một bộ trưởng khác trong chính phủ Úc, Steve Ciobo, nói với Sky News Australia rằng nhóm người này "nên được gửi tới Nauru" hoặc "nơi nào đó ở ngoài khơi".

Hồi 2017, Úc đã gửi trả năm người đàn ông Trung Quốc về nước sau khi giới chức nước này chặn được một chiếc thuyền buôn người tại eo biển Torres nằm ở phía nam Papua New Guinea.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo