Thế giới

Ucraina đã trở thành trung tâm du lịch tình dục tại châu Âu

Cập nhật lúc 06-02-2010 13:07:57 (GMT+1)

 

Khách du lịch nước ngoài hiện nay đến Ucraina chủ yếu để tìm thú vui: các cô gái người bản xứ ở đây đã tạo cho đất nước một thương hiệu nổi tiếng nhưng không mấy vinh quang - “Trung tâm du lịch tình dục tại châu Âu”. Tạp chí “Correspondent” đã có bài điều tra về vấn đề này.


Lượng khách du lịch nước ngoài từ Tây Âu, Mỹ, Canada và Nhật đến Ucraina ngày một tăng lên, đặc biệt là từ năm 2005, khi công dân các nước này được miễn visa nhập cảnh vào Ucraina. Nếu như năm 2004 có 8 triệu khách nước ngoài đến Ucraina, thì đến năm 2006, con số này đã tăng gấp đôi - 16 triệu lượt người, và năm 2008 là 20 triệu.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, số lượng người nước ngoài đến Ucraina để tìm “của lạ” cũng tăng lên cùng với luồng khách du lịch chung. “Kể cả khi một người nước ngoài đến Ucraina công tác, thì đối với anh ta, nếu không ngủ được với một cô gái người bản xứ, cũng giống như chúng ta đến Tula (Nga) mà không nếm thử món bánh bàng nổi tiếng vậy. Đất nước của chúng ta đã trở thành trung tâm du lịch sex tại châu Âu”, - Vitaly, một nhân viên quản lý khách sạn tại Kiev, chia sẻ với phóng viên tạp chí “Correspondent”.

Vitaly cho biết, trong số khách nước ngoài nghỉ tại khách sạn mà anh đang làm việc, “hăng” nhất trong khoản gái là các công dân Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Đức, Mỹ và Ba Lan. Nhưng theo đánh giá của anh, đó không phải là những khách hàng giàu có. “Đó là những người thuộc tầng lớp bình dân ở nước họ, có cả người làm nghề rửa xe ô tô. Nhưng để kiếm được một cô gái Ucraina thì không nhất thiết phải giàu. Chỉ cần nói tiếng nước ngoài và gọi vài ly cocktail là đủ”.

Theo lời Vitaly, các khách hàng từ Italia và Thổ Nhĩ Kỳ gây không ít phiền phức cho khách sạn. Những cuộc hẹn hò của họ với các cô gái Ucraina nhiều khi kết thúc bằng những vụ lộn xộn - không chỉ đồ đạc trong phòng bị xô lệch lung tung, mà cả cãi cọ và ẩu đả ở khách sạn và tại các câu lạc bộ đêm - địa điểm yêu thích cho việc làm quen, nơi mà những người nước ngoài này hoàn toàn không có cảm giác mình đang là khách.

Phần lớn khách du lịch sex là những người trẻ tuổi, đến Ucraina để tìm kiếm những cuộc phiêu lưu tình ái không quá đắt tiền. Hơn nữa, quê hương của nhiều người trong số họ còn những phong tục, đạo đức khắt khe về vấn đề này, vì vậy mà đối với họ Ucraina trở thành miền đất hứa để thỏa mãn trí tưởng về tình dục. Chẳng hạn, các cô gái Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ quan hệ tình dục tiền hôn nhân, còn nhiều phụ nữ Ba Lan, do quan niệm tôn giáo, thường không mấy nhiệt tình trong khi quan hệ chăn gối. Về phương diện này, rõ ràng là các cô gái Ucraina chiếm ưu thế “áp đảo”.

 “Phố đèn đỏ” ở trung tâm Kiev

Theo ý kiến của Sergei Rybik - Tổng biên tập tạp chí dành cho đàn ông “Maxim Ukraine”, kiêm MC chính của các lễ hội tại Câu lạc bộ Barsky - việc hình thức du lịch tình dục tại Ucraina phát triển mạnh trong thời gian gần đây, chính là do ham muốn kiếm tiền nhanh và dễ của các cô gái Ucraina. “Nhiều cô gái đến từ các tỉnh và xuất thân từ những gia đình nghèo. Họ hy vọng lấy được chồng nước ngoài để đổi đời”, - Sergei nhận xét. Theo anh, nguyên nhân làm nảy sinh tư tưởng như vậy ở các cô gái là do mức sống trong nước còn thấp.

Theo quan sát của Sergei Rybik, khách du lịch ngoại quốc thường hình dung về những cô gái trẻ người Ucraina gần với khái niệm gì đó thuộc phạm trù thương mại, mua bán. “Cô ta muốn lấy chồng và không quay trở lại thôn quê nghèo khổ nữa, trong khi anh ta thì đến đây chỉ để vui vẻ mà thôi. Cũng có những trường hợp ngược lại - anh ta mơ ước lấy được một người vợ tốt, còn cô ta chỉ muốn moi tiền, càng nhiều càng tốt”, - anh nói.

Phong trào FEMEN của phụ nữ Ucraina phản đối du lịch tình dục

Ucraina không phải nhà thổ

Cô gái Xvetlana 25 tuổi không coi mình là gái làm tiền, nhưng thừa nhận đi với người nước ngoài để kiếm tiền. Vì vậy mà mỗi kỳ nghỉ cuối tuần cô đều có mặt tại các câu lạc bộ đêm.

Thường sau khi làm quen mấy ngày, cô gái bắt đầu kể cho người tình ngoại quốc về những vấn đề trong cuộc sống gây nên tình trạng khó khăn tài chính - chẳng hạn như mẹ bị ung thư, cần tiền điều trị. Theo lời kể của Xvetlana, những anh chàng “người Mỹ ngây thơ” thường dễ bị cắn câu bởi những câu chuyện đại loại như vậy. Ngược lại, dân Thổ và Ý vừa rất cảnh giác, lại tự tin vào bản thân, nên những màn kịch kiểu đó không có tác dụng. Dù vậy, trung bình mỗi cuộc làm quen Xvetlana vẫn kiếm được khoảng 300 $.

Xét về mặt khác, theo quan điểm của Sergei Rybik, dòng khách nước ngoài, kể cả khách du lịch sex, cũng đều có lợi cho đất nước. Nếu như trước đây, Ucraina mỗi năm thu được khoảng 10 triệu đô la tiền visa, thì kể từ khi bỏ visa, theo các số liệu do cựu Bộ trưởng ngoại giao Vladimir Ogryzsko cho biết, thu nhập từ lượng khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào Ucraina đã tăng lên gấp 5 lần. Trung bình mỗi khách du lịch đến Ucraina tiêu khoảng 106 euro một ngày, tạp chí “Correspondent” viết.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Nghị sỹ Quốc hội thuộc khối “Ucraina của chúng ta - Tự vệ nhân dân” Kirill Culikov, hình thức du lịch tình dục, dù có mang lại nguồn lợi kinh tế, nhưng lại phá hoại đất nước về mặt đạo đức. Chính vì vậy mà ông đã đệ trình Quốc hội xem xét dự luật về việc quy trách nhiệm hình sự đối với người mua dâm.

Sergei Rybik thì đề xuất phương án tiếp cận vấn đề từ phía khác, thông qua tác động về tinh thần đối với các cô gái trẻ bằng các hình thức quảng cáo xã hội. Người Latvia đã làm việc này khi đàn ông từ Anh đổ đến đó tìm kiếm dịch vụ tình dục. Sau khi các biển quảng cáo mang thông tin về quan hệ của các cô gái người bản xứ với khách nước ngoài được trương lên khắp thủ đô Riga, tình hình đã có vẻ được cải thiện phần nào.

Theo lời Anna Gusol - người lãnh đạo phong trào phụ nữ FEMEN, tình hình tương tự như ở Ucraina hiện nay đã từng gặp tại Czech vào giai đoạn đầu thập kỷ 90, sau khi chế độ Xã hội chủ nghĩa ở châu Âu tan rã. Còn bây giờ, khi đất nước này đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế, thì đàn ông Czech lại đến Ucraina để mua vui.

Theo Correspondent/nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo