Thế giới

Ucraina kêu gọi Timoshenko và Yanukovich không phá hoại cuộc bầu cử

Cập nhật lúc 02-02-2010 13:35:30 (GMT+1)

 

Ủy ban bầu cử quốc gia SIK cho rằng một trong những nguy cơ chủ yếu đe dọa phá hoại vòng bỏ phiếu thứ hai bầu cử tổng thống Ucraina là hai ứng cử viên còn lại sẽ triệu hồi đại diện của mình tại các ủy ban bỏ phiếu ở miền tây và đông Ucraina. Tuyên bố trên do phó chủ tịch SIK Andrey Mahera đưa ra tại cuộc họp báo tại Kiev hôm thứ ba.


“Vấn đề số một hiện nay là làm sao cho tất cả các ủy ban bầu cử khu vực và vùng đều đến làm việc vào ngày bỏ phiếu, mở cửa các điểm bỏ phiếu, sao cho các ứng cử viên không còn cám dỗ trước khả năng triệu hồi đại diện của mình tại các ủy ban bầu cử về và phá hoại cuộc bầu cử”, - ông Andrey Mahera nhận xét.

“Tôi không nghĩ các ứng cử viên sẽ đùa với lửa và đặt tính hợp pháp của quá trình bỏ phiếu dưới sự nghi ngờ. Tôi tin quá trình bỏ phiếu sẽ diễn ra hợp lệ”, - ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông Mahera cũng cho biết ý kiến riêng của ông rằng, thậm chí nếu có ủy ban bầu cử nào chỉ có một nửa ủy viên ra làm việc thì những người đó vẫn phải giữ đúng vị trí của mình và tổ chức việc bỏ phiếu theo đúng quy định.

Ông Mahera cũng cho rằng, cần phải tìm hình thức khác thông qua luật sửa đổi luật bầu cử đã được quốc hội phê chuẩn trong lần đọc đầu tiên, theo luật này ủy ban bầu cử giữ nguyên quyền hạn ngay cả nếu chỉ có 2/3 thành phần ủy ban có mặt.

Cụ thể ông Mahera cho rằng cuộc họp của SIK sẽ hợp lệ nếu số thành viên tham gia quá bán, nghĩa là một nửa ủy viên cộng thêm một ủy viên.

Trước đó, cũng trong ngày hôm nay đại biểu Nikolai Tomenko của BYUT đã phát biểu lo ngại, đảng khu vực sẽ gian lận kết quả bỏ phiếu bằng cách loại các ủy viên ủy ban bầu cử thuộc khối BYUT ra khỏi ủy ban.

Ông Tomenko nhắc nhở, đảng khu vực đã chuẩn bị sẵn các sửa đổi luật bầu cử, cho phép ủy ban bầu cử họp mà không cần có định số tối thiểu 2/3 số thành viên. Còn nếu quốc hội không thông qua các sửa đổi này thì, theo lời ông Tomenko, “đã chuẩn bị sẵn đệ trình từ ủy viên SIK Mikhail Ochendovsko để không dùng luật mà dùng quyết định của SIK để thông qua quy định này”.

Phuong Anh-Theo Podrobnosti/doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo