Thế giới

Ucraina không vội cho phép Nga thâm nhập thị trường năng lượng nguyên tử

Cập nhật lúc 04-06-2010 09:43:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Ucraina sẽ không vội cho phép doanh nghiệp Rosatom của Nga tham gia xây dựng tổ máy số 3 và 4 tại Nhà máy điện nguyên tử Khmelnhitski.


Mặc dù dự án hiệp ước giữa Rosatom và Energoatom (Ucraina) đã hoàn tất nhưng Ucraina vẫn chưa cấp quyền ký kết cho công ty của phía mình.

“Mọi văn bản đã soạn thảo xong từ lâu, được nhất trí ở cấp công ty, tuy nhiên Chính phủ từ chối cấp ủy quyền ký kết cho Energoatom”, - nguồn tin tại Rosatom cho biết. Tập đoàn nguyên tử của Ucraina cũng xác nhận thông tin này, họ cho biết, theo thỏa thuận ban đầu, lễ ký kết lẽ ra được tiến hành vào ngày 1-6 đã được hoãn lại 2 tuần.

Không loại trừ khả năng thời hạn đó sẽ được thực thi. Theo thư ký báo chí của Thủ tướng Nga Dmitri Peskov cho biết, tại thời điểm hiện nay, vấn đề ký kết hiệp ước nguyên tử không phải là vấn đề thời sự.

Những nhượng bộ của Rosatom trong liên doanh sản xuất nhiên liệu hạt nhân cũng không được chào đón mặn mà. Tập đoàn của Nga đề nghị Kiev thành lập doanh nghiệp theo nguyên tắc đồng đẳng, trên cơ sở nhà máy hóa chất tinh khiết Novosibirsk, tuy nhiên phía Ucraina lại muốn đặt cơ sở sản xuất tại lãnh thổ nước mình. Matxcơva đã chấp thuận yêu cầu này, nhưng hai bên đã không đạt được thỏa thuận cụ thể.

Cho đến nay, vẫn chưa có được quan điểm thống nhất về vấn đề cung cấp nhiên liệu hạt nhân Nga cho Ucraina. Kiev sẵn sàng ký hợp đồng dài hạn, tuy nhiên thời hạn 25 năm do phía Nga đưa ra lại chưa nhận được sự ủng hộ của phía Ucraina. Kể cả lời cam kết của Chủ tịch Rosatom Sergei Kirienko sẽ giảm giá cho Ucraina “hơn 1 tỷ đô la” cũng không thúc đẩy được quá trình ký kết hiệp ước.

Theo Delo-Nguồn Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo