Thế giới

Ukraina: Doanh nhân biểu tình trước trụ sở Quốc hội

Cập nhật lúc 16-11-2010 15:30:30 (GMT+1)

 

Tại Kiev trước cổng quốc hội đang diễn ra hoạt động phản đối thông qua Bộ luật thuế mới của đại diện giới kinh doanh nhỏ và vừa toàn quốc.


Sáng nay, 16-11-2010, hàng nghìn người kinh doanh đã tổ chức biểu tình trước trụ sở Quốc hội Ucraina tại thủ đô Kiev để phản đối việc thông qua Bộ luật thuế mới.

Đoàn người biểu tình đòi gỡ bỏ việc xem xét dự thảo Bộ luật thuế mới khỏi chương trình nghị sự của Quốc hội.

Đoàn biểu tình không mang các biểu tượng chính trị mà chỉ mang những biểu ngữ như: “Hãy cùng ngăn chặn khủng bố thuế khóa!”, “Azarov, Khomutynhik, Tigipko, Brodski - hãy ra chợ làm việc cùng Bộ luật thuế!”, “Bộ luật thuế hôm nay - thân phận nông nô ngày mai!”…

Cũng trong buổi sáng hôm nay, hàng đoàn xe taxi mang cờ Ucraina đã cùng rú còi chạy vòng qua các ngả đường gần khu vực trụ sở Quốc hội và Hội đồng Bộ trưởng.

Đám đông biểu tình chắn ngang hết phố Grushevskogo và các phố lân cận. Nhóm tổ chức hoạt động phản đối tuyên bố, hiện tại số lượng người tham gia biểu tình đã vượt quá 40 nghìn người. “Đã có 44 nghìn doanh nhân đăng ký chính thức. Đó là còn chưa tính sô người phải dừng lại tại phố Grushevskogo vì không thể chen chân đi tiếp được”, - chủ tịch Ủy ban bảo vệ doanh nhân thuộc chính phủ đối lập Ocsana Prodan cho biết.

Đã xảy ra những hành động phá vỡ hàng rào ngăn trụ sở quốc hội, nhưng lập tức được các nhân viên công an cản lại. Quảng trường quốc hội vương vãi đầy giấy tualet, trứng, cà chua và tiền xu.

Lần lượt các đại biểu quốc hội xuất hiện trước đám đông biểu tình, cụ thể có các đại biểu Ksenhia Liapina, Yarroslav Sukhoi, Nhikolai Katerinchuk, Natalia Korolevskaia. Chờ đợi thủ lĩnh liên minh BYUT Yulia Timoshenko cũng sẽ xuất hiện.

Trong lúc này quốc hội vẫn đang xem xét dự thảo Bộ luật thuế. Trước đó đa số liên minh đã từ chối không cho phát sóng trực tiếp phiên họp quốc hội ra bên ngoài.

Vào lúc này chủ tịch khối đại biểu đảng Các khu vực Alechsandr Efremov cho rằng bộ luật sẽ không được thông qua ngày hôm nay và có khả năng quốc hội sẽ làm việc đến nửa đêm. Bình luận về sự kiện giới kinh doanh đang biểu tình phản đối dự thảo, ông Efremov lưu ý, các đại biểu quốc hội sẽ nỗ lực hết sức để đưa các nguyện vọng của giới kinh doanh vào dự luật.

Một đại biểu khác của đảng Các khu vực là bà Inna Bogoslovskaia dự báo, tổng thống Victor Yanukovich có thể phán quyết dự thảo Bộ luật thuế.

“Nếu chúng ta không đọc dự thảo lần ba để tháo gỡ những bất đồng, để Bộ tài chính có thể xay dựng ngân sách năm 2011 trên cơ sở luật mới, thì chúng ta phải hiểu rằng văn phòng tổng thống sẽ kiểm tra ở cấp chuyên gia dự luật, và tôi tin rằng, nó sẽ bị phủ quyết”, - bà nói.

Khánh Hà tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo