Thế giới

Ukraina: Những nạn nhân đầu tiên của Bộ luật thuế

Cập nhật lúc 09-02-2011 11:42:59 (GMT+1)

 

Một thời gian Bộ luật thuế mới đã làm náo động xã hội Ukraina, trước hết là giới doanh nhân. Những cuộc biểu tình rồi cũng lắng xuống nhường chỗ cho sự ổn định xã hội và phát triển. Không một ai trong cộng đồng ta lại thờ ơ với đề tài này bởi vì nó liên quan đến đời sống và hoạt động kinh doanh của rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống ở Ukraina.


Chúng tôi giới thiệ bà con bài điều tra của PV báo "Gazeta PoKyivsky" về phản ứng của một số doanh nhân về tình hình ảnh hưởng của sự áp thuế mới lên hoạt động kinh doanh của họ.

1) Ông Alexander Romanhyuk

Số lượng người muốn mở kinh doanh mới đã giảm đi một nữa, còn số lượng doanh nhân đang trốn vào “bóng tối”. Bộ luật mới về thuế đã đánh một cách đáng kể vào các doanh nhân nhỏ. Những mối liên hệ đã được thiết lập đang đổ vỡ, mức thu nhập bị giảm sút, người lao động mất việc làm.

Một phần số người là nạn nhân của những sửa đổi trong luật đã kể cho báo “MyCity” về việc họ sẽ làm gì trong điều kiện như vậy. Kinh doanh nhỏ bị thiệt hại nặng nhất, chính xác hơn – là những người đăng ký kinh doanh theo tư cách thể nhân (tiếng Ukraina - FOP), hay là chủ thể hoạt động kinh doanh (SPD) và làm việc theo sơ đồ áp thuế giản đơn. Thứ nhất, họ bị cấm không được thuê nhân công.

Nhiều siêu thị tuyển lao động chính là những người SPD này và thực hiện thanh toán lương theo hợp đồng sử dụng dịch vụ và tiết kiệm được đáng kể về thuế. Bây giờ họ chấm dứt những hợp đồng này.

Thứ hai là Bộ luật thuế đã tước quyền của các SPD nộp thuế VAT. Và các xí nghiệp không còn có lợi để làm việc với họ nữa, bởi vì số tiền VAT mà trước đây SPD phải trả thì nay xí nghiệp phải trả (20% tổng số hợp đồng).

Kết quả là các doanh nhân thực tế không có việc làm nữa. Từ tháng tư các thanh toán tiến hành với những người không nộp VAT sẽ bị cấm thực hiện trong hồ sơ như là những chi phí. Việc thanh toán những dịch vụ của họ chỉ có thể thực hiện từ tiền lãi. Nhưng điều đó là đòn đánh vào các chủ thể có tư cách pháp nhân (các Cty -nd).

Và để tránh những điều này thì bây giờ họ chấm dứt hợp đồng với các thể nhân. Các doanh nhân có thể lại trở thành những người nộp thuế VAT chỉ sau khi đăng ký công ty, mà công ty này phải biết khôn khéo chỉ lưu thông 330 ngàn vốn lưu động trong cả năm.

Nhưng theo lời của các doanh nhân trên thực tế điều này là không thể làm được: các xí nghiệp không muốn ký kết với họ những hợp đồng, còn việc thu những con số như thế khi làm việc với dân chúng là không thực tế. Xí nghiệp của tôi sản xuất những cái máy có chương trình số loại nhỏ.

Trước ngày 1 tháng 1 là chủ thể hoạt động kinh doanh, nộp thuế thống nhất và VAT. Nhưng Bộ luật mới không chỉ tước đi quyền làm việc với thuế VAT. Nó đã tước đi quyền làm việc nói chung của tôi! Các xí nghiệp bây giờ không muốn ký hợp đồng với tôi. Họ không có lợi.

Chính nhiều nhà máy của Ukraina không có tôi thì sẽ buộc phải mua chi tiết tại Đức với giá đắt gấp đôi và bằng ngoại tệ. Nhà nước cũng có lợi khi tôi bán sản phẩm ra nước ngoài – nhà nước thu ngoại tệ. Còn bây giờ không ai có lợi cả. Tôi có vợ còn trẻ, con 15 tuổi và họ cần ăn và mặc, còn tôi 65 tuổi rồi phải đi làm thuê cho ai đó.

Thành thử tôi được gì ở cái nhà nước này, tôi nhổ bọt vào những vấn đề của nhà nước. Nó không làm được một bước tiến nào để phục hồi nhà máy “Arsenal” mà tôi đã từng làm việc ở đó cả đời người, hoặc như nhà máy “Bolshevik”. Họ chỉ tước bỏ đi quyền làm việc của tôi và của những người như tôi.

Và họ nghĩ như thế là tăng nguồn thu ngân sách? Vâng, và cuối tháng những người sáng tác Bộ luật thuế sẽ lau nước mắt khi họ hiểu họ đã làm nên cái gì.

2) Ông Anton S: “Người ta đặt chúng tôi trước sự lựa chọn: hoặc lấy sổ lao động về, hoặc mất đi một phần ba lương”.

Tôi làm việc như người bán hàng và tư vấn khách hàng trong một siêu thị thực phẩm.

Khi thông qua xong Bộ luật thuế mới về thuế người lãnh đạo cho gọi chúng tôi đến và đặt chúng tôi trước sự lựa chọn: hoặc chúng tôi tiếp tục làm việc theo sổ lao động nhưng chỉ nhận lương 700Hrn ít hơn, hoặc họ sa thải chúng tôi chính thức, nghĩa là chúng tôi sẽ phải cầm lại sổ lao động về nhưng vẫn tiếp tục làm việc với mức lương cũ nhưng là trong phong bì (nhận lương trốn thuế -nd).

Bởi vì lương tôi không cao, khoảng 2600Hrn một tháng cho nên tôi lấy lại sổ lao động. Những người khác cũng thế. Chưa có gì thay đổi cả.

Nhưng tất cả đều hiểu: kể từ bây giờ đối với người chủ việc làm thì chúng tôi không còn là ai cả. Nếu muốn thì họ có thể đuổi cổ chúng tôi vào thời điểm bất kỳ và nhận vào một người bất kỳ khác. Vâng thời hạn biên chế lao động của tôi bị đứt quãng.

3) Ông Igor Krasnov: Tôi không muốn làm việc vì đồng cô-pếc, bởi thế tôi chuyển vào “bóng tối” Tôi làm việc theo sơ đồ áp thuế thống nhất, làm sửa chữa và bảo hành thiết bị văn phòng. Tất nhiên thu nhập chính phụ thuộc đơn đặt hàng của các công ty khác nhau.

Để tiếp tục làm việc với họ tôi buộc phải chuyển từ hệ thống áp thuế thống nhất sang sơ đồ chung. Mặc dù không còn phải xếp hàng vào tháng 12 (báo cáo thuế cuối năm -nd) nhưng bây giờ một nửa thu nhập phải nộp đi như là thuế. Tôi chỉ còn lại chút xíu và khó có thể sống bằng phần còn lại. Nhà nước vắt kiệt các doanh nhân chút nước cuối cùng.

Tất nhiên tôi không muốn làm việc vì những cô-pếc như thế. Bởi thế cần phải nghĩ, làm thế nào để “tối ưu hóa” những chi phí. Tôi bắt đầu làm việc “ngầm”, nghĩa là đi vào “bóng tối”. Còn vất vả nữa là mất cả nửa ngày để làm sổ sách, giấy tờ. Trước đây chỉ cần mỗi quý một lần nộp giấy theo mẫu đã điền sẵn là đủ. Bây giờ họ đòi hàng chục giấy tờ.

4) Ông Oleg M.: “Thanh toán xong với ngân hàng thì tôi cũng từ bỏ luôn” Tôi hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa thiết bị gia dụng: máy giặt, máy rửa bát, máy lò vi sóng. Tôi làm việc với những người là tư cách thể nhân, do đó đa số những điều mới của Bộ luật thuế không liên quan tới tôi. Nhưng số tiền phải nộp tăng lên gấp đôi.

Thế thì tôi nhận được lợi lộc gì khi phải tăng khoản nộp lên gấp đôi? Chẳng hạn, nếu trước đây những khoản nộp của tôi chủ yếu vào Quỹ hưu trí thì bây giờ tôi còn phải nộp vào đủ thứ quỹ khác, kể cả quỹ thất nghiệp.

Số tiền phải nộp trước đây 200Hrn là vừa sức nhưng bây giờ là 400 “có thêm đuôi” thì tôi không hiểu được tại sao là người tạo việc làm lại phải nộp vào quỹ thất nghiệp của nhà nước.

Còn nữa, bây giờ tôi phải làm hàng loạt giấy tờ báo cáo. Tự tôi thì không làm hết được những giấy tờ này và do đó phải mướn người và trả công. Khoản này chừng 200Hrn nữa. Tôi muốn mua chiếc xe mới và để làm điều đó phải lấy giấy chứng nhận từ Sở thuế trong nửa năm.

Hiện thì tôi vẫn thế. Nhưng sau đó thì tôi “nhổ bọt” vào cái nhà nước này. Tôi tự từ bỏ và sẽ vẫn làm việc đó trong “bóng tối”. Chẳng cần nộp đồng nào và lại không phải tranh cãi với thuế vụ.

5) Tính toán xong thì chảy nước mắt

Những người có nguyện vọng tự từ bỏ kinh doanh đã trên 20%. Tư vấn luật của Cty “MTC-consulting” A.Minin biết chính xác: sau khi thông quan Bộ luật mới về thuế thì những người có nguyện vọng đăng ký thể nhân với tư cách là chủ thể kinh doanh (FOP) giảm đi 50 – 60%. Gần đây số lượng đăng ký xí nghiệp cũng giảm.

 “Ở đây hiển nhiên không đến nỗi rõ rệt lắm như với FOP”, - ông A.Minin nói. Chuyên viên này giải thích điều này rằng, một tư cách pháp nhân mới không thể trả thuế VAT mà chưa làm ra được 2330 ngàn Hrn.

“Bởi thế nhiều khách hàng của chúng tôi sau khi nghe thấy điều mới mẻ (của bộ luật -nd) đều hoãn đăng ký công ty”, - chuyên gia luật nói.

Còn số doanh nhân quyết định hủy bỏ xí nghiệp của mình hoặc là “tự từ bỏ” cũng tăng lên trong tháng gần đây nhất. Trong một công ty làm dịch vụ xóa bỏ xí nghiệp người ta đưa ra con số khách hàng dùng dịch vụ này tăng lên khoảng 20%. Chủ yếu là các chủ thể kinh doanh đóng cửa. Nguồn: Báo “Gazeta PoKyivsky”

Hoàng Xuân Kiểm

Nguồn unian/DN.odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo