Thế giới

Ukraina sôi động, hàng trăm ngàn người xuống đường

Cập nhật lúc 02-12-2013 00:30:30 (GMT+1)
Biểu tình ở Kyev ngày 1.12 (Ảnh: AP)

 

Video - Tình hình Ukraina đầy biến động sau khi chính phủ Ukraina không phê chuẩn hiệp ước liên kết với EU. Bất chấp sự cấm đoán của chính quyền và sự đàn áp của cảnh sát, hàng trăm ngàn người đã biểu tình ở Kyev. Một cuộc cách mạng nữa có khả năng xảy ra tại Ukraina.


Sau khi cảnh sát  Ukraina đàn áp thẳng tay những người biểu tình ở trung tâm Kyev ngày 30/11. Hàng trăm ngàn người Ukraina đã xuống đường bất chấp sự ngăn cấm của chính quyền. Những người biểu tình đã chiếm được tòa thị chính Kyev. Tại văn phòng tổng thống họ còn dùng máy xúc để đẩy lùi hàng rào cảnh sát.

Theo hãng Reuters đây là những cuộc biểu tình  phản đối lớn nhất sau "cách mạng màu da cam" cách đây chín năm. Những làn sóng phản đối diễn ra sau khi tổng thống Viktor Janukovych không ký hiệp định về việc liên kết với EU. Nguyên nhân khiến lãnh đạo Ukraina thay đổi ý định nghe nói do áp lực từ phía Nga.

Ngày 30/11, chỉ có hàng ngàn người biểu tình đòi phê chuẩn hiệp ước liên kết với EU nhưng đã bị cảnh sát dùng lựu đạn cay đàn áp thẳng tay. Tòa án ở Kyev đã ra lệnh cấm tụ tập ở Kyev cho đến 7.1. EU và các nước Phương Tây đã lên tiếng phản đối việc đàn áp người biểu tình. Tại Praha có khoảng 400 người chủ yếu là người Ukraina đã biểu tình chống sự đàn áp của cảnh sát.

Những người đối lập Ukraina đã kêu gọi tổng thống, chính phủ từ chức và kêu gọi mọi người đến Kyev tập trung ở Quảng trường độc lập. Hàng trăm ngàn, có nguồn tin cho biết 340 ngàn cho đến nửa triệu người đã xuống đường. Những người biểu tình đã chiếm tòa thị chính Kyev và trung tâm của công đoàn. Tại đây họ căng khẩu hiệu: "Trung tâm của cách mạng". Một số người biểu tình nói rằng "Liên xô đã  chết" và họ không muốn Ukraina trở về quỹ đạo của Moskva.

Tổng thống Yanukovych đã hứa sẽ làm nhanh quá trình hội nhập với EU. Nhưng có thể một cuộc cách mạng mới sẽ diễn ra tại Ukraina.

Biểu tình ở quảng trường độc lập (Ảnh AP)

 

Hàng trăm ngàn người biểu tình ở Kyev (ẢnhSergei Grits, AP)

Người biểu tình ở Ukraina mang máy kéo đẩy lùi hàng rào cảnh sát. (Video RT)

Người biểu tình ném đá và pháo hoa vào cảnh sát (Video RT)

Phóng viên hãng Reuters sau cuộc đàn áp của cảnh sát (Ảnh Reuters)


Tại Paris những người theo phong trào phụ nữ Femen đã phản đối bằng cách đái vào ảnh tổng thống Yanukovych. (Ảnh Reuters)

 

NM (vietinfo.eu) tổng hợp
Nguồn: idnes, aktualne.cz

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo