Thế giới

Ukraine: Bất đồng về luật bầu tổng thống sửa đổi

Cập nhật lúc 06-02-2010 08:19:45 (GMT+1)

 

Phó Chủ tịch phái nghị sĩ khối Yulia Tymoschenko (BYUT) của đương kim Thủ tướng Yulia Tymoschenko, ông Andrei Portnov ngày 5/2 cho biết phái nghị sĩ BYUT đã kiện lên Tòa án Hiến pháp Ukraine về luật sửa đổi bầu cử tổng thống, coi văn kiện này là vi hiến.


Theo ông Portnov, luật sửa đổi đã vi phạm nguyên tắc trong Hiến pháp qui định công dân có quyền bình đẳng được bầu chọn.

BYUT cho rằng thời gian 2 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vòng hai bầu cử là không đủ để Tòa án Hiến pháp xem xét đơn kiện này, tuy nhiên, phái nghị sĩ BYUT muốn xác minh chân lí trong vấn đề này.

Chiều 4/2, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, ông Viktor Yushchenko đã ký phê chuẩn sửa đổi luật bầu cử tổng thống, theo đó hủy bỏ quy định buộc phiên họp của các ủy ban bầu cử phải có ít nhất 2/3 số thành viên tham dự để có thể thông qua mọi quyết định, trong đó có quyết định lập biên bản và thông qua biên bản kiểm phiếu.

Ngay sau khi Tổng thống Yushchenko phê chuẩn luật trên, bà Tymoschenko tuyên bố sẽ kêu gọi dân chúng xuống đường, tạo nên một "cuộc cách mạng Cam mới" mạnh mẽ hơn, với quy mô chưa từng có.

Bà lập luận rằng luật sửa đổi bầu cử sẽ tạo điều kiện để đảng "Các khu vực" loại các thành viên BYUT ra khỏi ủy ban bầu cử các cấp và gian lận bầu cử.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo