Thế giới

Ukraine gia tăng trừng phạt Nga

Cập nhật lúc 07-01-2016 07:22:35 (GMT+1)
Lệnh trừng phạt kinh tế từ Ukraine ảnh hưởng đến hoa quả nhập khẩu vào Nga.

 

Theo TASS, ngày 5/1, Ukraine đang tham vấn các đối tác châu Âu về khả năng gia tăng thực hiện những biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Nga.


Dẫn nguồn từ Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine cho biết, các đối tác thương mại châu Âu cũng có thể bị ảnh hưởng nếu Ukraine đưa ra bất cứ các giới hạn nào trong hoạt động thương mại với Nga. Vì vậy, Ukraine cần có đánh giá chung và tham vấn với các đối tác châu Âu.

Thứ trưởng Thương mại Ukraine Natalia Mikolskaya tuyên bố, phía Ukraine sẽ thảo luận với Tổ chức thương mại thế giới (WTO) trong các quyết định đưa ra. Chính phủ và doanh nghiệp Ukraine cũng đang lên kế hoạch tìm kiếm các phương án trung chuyển hàng hóa không qua Nga.

Đây được xem và bước đi tiếp theo sau khi ngày 2/1, Chính phủ Ukraine đã thông qua danh sách các mặt hàng lương thực thực phẩm của Nga sẽ bị cấm nhập khẩu vào nước này kể từ ngày 10/1/2016.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đến ngày 5/8/21016 hoặc sau khi Nga hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu vào Nga các mặt hàng lương thực thục phẩm từ Ukraine.

Theo quyết định được công bố trên website của Chính phủ Ukraine, danh sách này gồm 43 mặt hàng, trong đó có các loại bánh mì, bánh kẹo, thịt, cá, cà phê, chè, thực phẩm dành cho trẻ em, thuốc lá, bia, rượu vodka...

Trước đó, ngày 30/12/2015, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký ban hành đạo luật "Về hoạt động kinh tế đối ngoại", cho Chính phủ quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm trả đũa đạo luật của Nga "Về việc tạm ngừng Hiệp định về thương mại tự do với Ukraine".

Đạo luật của Nga tạm ngừng quy chế ưu đãi thương mại đối với Ukraine nhằm ngăn chặn những nguy cơ đối với an ninh kinh tế của Nga sau khi phần kinh tế - thương mại trong thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Từ ngày đầu tiên của Năm mới 2016, Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp và nguyên liệu của Ukraine theo đạo luật trên.

Cũng trong ngày 2/1, Chính phủ Ukraine đã tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Liên bang Nga. Thông báo của Chính phủ Ukraine cho biết :"Từ ngày 2/1/2016 sẽ đánh thuế tất cả hàng hóa từ Nga và quy chế ưu đãi tự do thương mại đối với Nga sẽ bị bãi bỏ". Các biện pháp này sẽ có hiệu lực trong thời gian 1 năm.

Được biết, cuộc chiến thương mại giữa Nga và Ukraine đang có dấu hiệu leo thang căng thẳng sau khi phần kinh tế- thương mại trong thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Liên tiếp gia tăng những biện pháp trừng phạt đáp trả Nga cho thấy, chính quyền Tổng thống Poroshenko đang quyết tâm đấu tới cùng với Moskva nhằm trả đũa các biện phạm trừng phạt trước đó của nước này với Kiev. Dù tình hình trong nước còn nhiều khó khăn nhưng Ukraine không hề e ngại trước việc bị Nga cấm vận.

Ngày 7/12 vừa qua, trước thông tin điện Kremlin cấm nhập khẩu lương thực từ Ukraine, Tổng thống Poroshenko khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia đã khẳng định: "Nếu Nga áp đặt các lệnh trừng phạt, thật đáng tiếc, chúng tôi sẽ buộc phải đưa ra quyết định tương xứng".

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cũng cảnh báo chính phủ nước này sẽ trả đũa nếu Nga kiên quyết áp đặt lệnh cấm vận lương thực.

Nội các Ukraine ngày 23/12 đã yêu cầu Quốc hội cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga để đáp trả lại quyết định đình chỉ Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 2 nước và cấm nhập khẩu thực phẩm từ quốc gia này của Nga.

“Những biện pháp bổ sung có thể được áp dụng để đáp trả Nga là cấm các hoạt động kinh tế đối ngoại hoặc áp đặt hạn chế thực hiện chúng, hủy bỏ ưu đãi thuế quan bằng cách tạm ngừng miễn thuế nhập khẩu”, dự luật của chính phủ được công bố trên website của Quốc hội Ukraine nhấn mạnh.

Nguồn: Ngọc Hòa/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo