Thế giới

Ukraine không tham gia bất cứ khối quân sự nào

Cập nhật lúc 04-06-2010 14:31:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho biết trong bài phát biểu trước người dân Ukraine được phát trên truyền hình hôm 03/6 rằng, nước này sẽ không tham gia bất cứ khối quân sự nào.


Hôm 03/6, quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật quy định Ukraine là quốc gia trung lập, không liên kết với các khối quốc tế nào.

“Chính sách “đứng ngoài các khối” hoàn toàn phù hợp với những thách thức hiện tại, và chúng tôi sẽ thực hiện điều này”, ông khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Yanukovych tuyên bố: “hiện nay điều này không thực tế với nước chúng ta, bởi vì xét về tiêu chuẩn gia nhập NATO, chúng ta phải có sự ủng hộ của đa số nhân dân Ukraine. Chúng ta cũng cần hợp tác với họ, hiện Ukraine không thể không hợp tác với NATO, bởi vì Ukraine là quốc gia lớn và chúng ta có trách nhiệm hợp tác với khối liên minh như NATO”.

Ngoại trưởng Ukraine Konstantin Grishenko cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Ông cho hay, các cuộc đàm phán về việc gia nhập NATO ảnh hưởng xấu đến tính hiệu quả của chính sách ngoại giao Ukraine. “Ukraine sẽ tiếp tục phát triển quan hệ của mình với liên minh, nhưng vấn đề gia nhập thành viên hiện vẫn chưa được đề cập đến trong chương trình nghị sự”, Ngoại trưởng tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Yanukovych cho biết thêm, Ukraine sẽ theo đuổi chương trình hợp tác đối tác hiện có với NATO và thành viên lớn nhất của họ - Mỹ.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Thủ tướng Mykola Azarov nói rằng, nội dung không thay đổi trong chính sách đối ngoại của Ukraine là sự không liên kết. Dự luật này cho phép Ukraine hội nhập sâu rộng về kinh tế và chính trị với Liên minh châu Âu (EU), thậm chí Ukraine có thể trở thành thành viên chính thức của EU.

Yanukovych, người nhậm chức tổng thống hồi tháng 2, khẳng định rõ ràng rằng ông có ý định từ bỏ kế hoạch tìm kiếm tư cách thành viên NATO của người tiền nhiệm. Người ta cho rằng, đây là động thái nhằm nhượng bộ Nga – quốc gia phản đối gay gắt việc NATO nỗ lực trở thành thành viên của NATO. Tuy nhiên, ông Yanukovych khẳng định sẽ cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Moscow và phương Tây.

Việc Quốc hội Ukraine thông qua dự luật nói trên có thể được xem như một thắng lợi của Tổng thống Viktor Yanukovich vì khi còn tranh cử tổng thống, ông Yanukovich đã hứa với các cử tri rằng nếu đắc cử ông sẽ dập tắt mọi tham vọng của Ukraine gia nhập NATO đồng thời chỉnh sửa lại các mối quan hệ với Nga.

Theo các cuộc trưng cầu dân ý, trên 50% người dân Ukraine phản đối gia nhập NATO, chỉ có 30% số người được hỏi ủng hộ.

Tháng trước, Ukraine thông báo sẽ không gia nhập Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) – tổ chức gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Uzbekistan và Tajikistan.

Theo RIA Novosti-Nguồn Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo