Thế giới

UNICEF công bố sốc về số trẻ em thiệt mạng ở Gaza trong 48 ngày

Cập nhật lúc 02-12-2023 16:45:43 (GMT+1)
Ảnh: Mohammed Abed/AFP

 

Hơn 5.300 trẻ em Palestine thiệt mạng trong 48 ngày pháo kích ở Dải Gaza, theo Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).


Ngày 1/12, Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell đưa ra thông tin trên và nhấn mạnh, con số này không bao gồm nhiều trẻ em mất tích và có lẽ bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Bà Russell thừa nhận rằng, trong 7 ngày ngừng bắn, trẻ em ở đây đã có một “tia hy vọng”.

"Nếu bạo lực quay trở lại quy mô và cường độ này, sẽ có thêm hàng trăm trẻ em thương vong mỗi ngày. Nếu chúng ta không cung cấp nước, thực phẩm, thuốc men, chăn và quần áo ấm cho người cần giúp đỡ, chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ một thảm họa nhân đạo" - cơ quan báo chí của UNICEF dẫn lời bà Russell.

Bà Russell kêu gọi các bên xung đột đảm bảo rằng trẻ em được bảo vệ và hỗ trợ theo nghĩa vụ của chúng theo luật nhân đạo quốc tế.

Ngày 1/12, việc cho xe tải viện trợ nhân đạo đi vào Dải Gaza đã bị dừng lại do giao tranh. Đáng lưu ý, trong thời gian đình chiến kéo dài một tuần, nguồn cung viện trợ nhân đạo đã tăng lên, tuy số lượng vẫn ít hơn mức cần thiết. Việc vận chuyển xe tải qua Rafah bắt đầu ngày 21/10.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực từ ngày 24/11, hết hạn vào lúc 7h ngày 1/12. Kết quả của thỏa thuận ngừng bắn tạm thời này là hơn 200 con tin và tù nhân đã được trao đổi.

Tình hình ở Trung Đông leo thang ngày 7/10, khi Hamas tấn công Israel bằng rocket từ Dải Gaza, cũng như xâm chiếm các khu vực biên giới ở phía nam đất nước và bắt giữ con tin. Cùng ngày, phía Israel bắt đầu đáp trả.

Hải Yến (Theo IZ)
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo