Thế giới

Venezuela tìm cách đưa 14 tấn vàng từ Anh về nước

Cập nhật lúc 07-11-2018 03:43:29 (GMT+1)
Venezuela cần sử dụng vàng để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

 

Chính quyền Venezuela đang tìm cách đưa khoảng 14 tấn vàng gửi tại ngân hàng trung ương Anh về nước trước lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ.


Kế hoạch đưa số vàng trị giá khoảng 550 triệu USD này về Venezuela đã được thảo luận trong gần 2 tháng qua và được cho là đang gặp khó khăn trong việc tìm đối tác bảo hiểm cho việc vận chuyển số vàng này. Chi phí bảo hiểm sẽ rất cao đối với loại mặt hàng đặc biệt và có giá trị lớn như vàng.

Lượng ngoại tệ dự trữ của Venezuela đã giảm đi đáng kể từ khi lệnh cấm vận của Mỹ ngăn cản chính quyền nước này mượn tiền mặt từ thị trường quốc tế.

Vào tuần trước, Nhà Trắng cũng mới ban bố lệnh cấm công dân Mỹ được kinh doanh với cá nhân hoặc thực thể có liên quan đến các hoạt động mua bán vàng ở Venezuela.

Quốc gia Nam Mỹ này đang phải đương đầu với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử với 5 năm kinh tế suy thoái liên tiếp và lạm phát tăng tới 400.000%. Cuộc khủng hoảng đã buộc 1 triệu người rời khỏi đất nước này.

Caracas đã dự trữ vàng tại rất nhiều ngân hàng trung ương nước ngoài, điều vốn là việc làm thường xuyên thực hiện bởi những quốc gia đang phát triển. Vào năm 2011, cố Tổng thống Hugo Chavez từng chuyển gần 160 tấn vàng từ Mỹ và các nước châu Âu về Venezuela.

Kể từ năm 2014, Venezuela thường xuyên sử dụng vàng để có được những khoản vay trị giá hàng tỉ USD từ các nhà tín dụng quốc tế. Điều này khiến lượng dự trữ vàng của nước này giảm từ 364 tấn vào 2014 xuống 160 tấn vào tháng 6-2018.

Đặng Vũ (Theo RT)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo