Thế giới

Vì sao Đức khó lòng từ bỏ khí đốt của Nga?

Cập nhật lúc 17-09-2018 17:06:37 (GMT+1)
Đoạn đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

 

Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng Đức nên chọn mua LNG của họ và từ bỏ nguồn cung cấp khí đốt của Nga, Berlin không vội vàng đồng ý, theo báo chí Đức.


Đức sẽ không mua khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ vì thứ nhất giá LNG của Mỹ đắt hơn nhiều (gần gấp rưỡi) so với của Nga. Điều này bất lợi về mặt kinh tế cho nước Đức. Thứ hai, khí đốt của Mỹ sẽ không đảm bảo an ninh năng lượng được cho nước Đức, theo báo Handelsblatt.

Ngoài ra, Berlin không có cơ sở hạ tầng để nhận nhiên liệu của Mỹ, và xây dựng một trạm tiếp nhận khí xem ra không hiệu quả xét về mặt kinh doanh.

Hơn nữa, theo tờ Handelsblatt, Đức đang xem xét từ bỏ các nguồn năng lượng phát thải khí carbon vào năm 2050, do đó nước này sẽ không đầu tư vào cơ sở hạ tầng tiếp nhận khí mới vì hiện Berlin đã cùng hợp tác xây dựng tuyến đường ống dẫn khí Nord Stream 2 với Nga.

Nếu như Washington thường chỉ trích rằng Đức ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Điều đó là không tốt về mặt địa chính trị. Nhưng thực tế Nga chỉ đáp ứng 6% nhu cầu năng lượng của Đức. Điều này cho thấy Berlin khó lòng bị Nga bắt bí được về khí đốt.

Theo tờ nhật báo Đức, Berlin sẽ không mạo hiểm cắt khí đốt của Nga để mua của Hoa Kỳ. Với sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đang áp dụng chính sách "nước Mỹ trước hết", và đang tích cực tham gia vào các cuộc chiến thương mại.

Nh.Thạch (Theo AFP)
Nguồn: petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo