Thế giới

Vì sao Nga không triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine năm 2014?

Cập nhật lúc 20-03-2023 13:14:03 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ lý do tại sao ông không phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm 2014.


Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 1, Tổng thống Putin nói ông muốn giải quyết những biến động trong khu vực mà không tiến hành một cuộc tấn công.

“Chúng tôi nghĩ rằng có thể giải quyết tình hình một cách hòa bình. Chúng tôi chưa bao giờ lo lắng về bất kỳ cuộc đối đầu nào”, hãng tin TASS dẫn lời nhà lãnh đạo Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho rằng khả năng quân sự của Nga vào 2022 mạnh hơn so với năm 2014.

“Chúng tôi phải làm nhiều việc để phát triển lực lượng trên bộ, nhưng vào năm 2014, chúng tôi không có vũ khí siêu thanh trong biên chế. Chúng tôi không sử dụng những vũ khí này mặc dù chúng tôi sở hữu chúng. Đó là những hệ thống sử dụng công nghệ vượt trội và năm 2014 không có hệ thống nào như vậy”, ông Putin nói.

Ngày 24/2/2022, Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đến nay, cuộc xung đột ở Ukraine đã kéo dài hơn 1 năm và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc khi không bên nào đạt được những bước đột phá lớn có thể làm thay đổi cục diện xung đột hoặc bày tỏ thiện chí sẵn sàng đàm phán.

Các nhà quan sát nhận định Nga đã bắt đầu cuộc tấn công vào mùa xuân với mong muốn giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, phía Đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine đang lên kế hoạch cho các cuộc phản công. Cuộc tấn công vào mùa xuân của Ukraine có thể tập trung vào các mặt trận ở phía Nam nhằm tìm cách cắt tuyến đường cung cấp chính của Nga tới Crimea hoặc giành lại các khu vực hiện do Nga kiểm soát.

Mai Trang (biên dịch)
Theo Newsweek, TASS
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo