Thế giới

Việt Nam quan ngại về vụ xung đột Campuchia-Thái Lan

Cập nhật lúc 08-02-2011 18:26:49 (GMT+1)
Hình: Reuters Thường dân bỏ chạy khỏi những ngôi làng gần khu vực đền Preah Vihear để tránh các vụ giao tranh

 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã bày tỏ lo ngại trước vụ xung đột xảy ra trong những ngày vừa qua tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.


Việt Nam lo ngại về xung đột tại khu vực đền Preah Vihear

Ngày 7/2/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước xung đột xẩy ra trong những ngày vừa qua tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói:

Cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam lo ngại sâu sắc về xung đột tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan. Việt Nam kêu gọi hai bên kiềm chế, tránh để sự việc diễn biến phức tạp, giải quyết vấn đề thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết ASEAN, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới”.

Trong một công bố được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/2/2011, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói rằng: “Cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam lo ngại sâu sắc về xung đột tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.”

Từ hôm thứ Sáu tuần trước, binh sĩ biên phòng Thái Lan và Campuchia đã giao tranh bằng súng, rocket và xe tăng ngang qua khu vực đang có tranh chấp chung quanh một ngôi đền Ấn giáo được xây từ thế kỷ thứ 11.

Các trận đụng độ giữa binh sĩ Thái Lan và Campuchia đã trở nên ác liệt hơn vào ngày chủ nhật và nhiều ngàn cư dân Thái Lan đã phải bỏ chạy khỏi những ngôi làng gần khu vực đền Preah Vihear.

Theo lời một phát ngôn viên quân đội Thái Lan thì cuộc giao tranh hôm chủ nhật đã làm cho khoảng 10 binh sĩ bị thương, trong khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết các cuộc đụng độ gây nhiều thương vong và thiệt hại hơn.

Người phát ngôn Việt Nam nói rằng Việt Nam “kêu gọi hai bên kiềm chế, tránh để sự việc diễn biến phức tạp, giải quyết vấn đề thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc và trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết ASEAN, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới”.

Ngôi đền này nằm tại biên giới hai nước và là một địa điểm được Liên hiệp quốc coi là một Di sản Thế giới. Ngôi đền thuộc quyền sở hữu của Campuchia, dựa trên một phán quyết của Tòa án Quốc tế, nhưng nhiều người Thái Lan không chấp nhận phán quyết này.

Đặc sứ ASEAN tìm cách chấm dứt vụ đụng độ Thái Lan-Campuchia

Binh sĩ Campuchia tại một chốt kiểm soát gần đền Preah Vihear
Hình: AP - Binh sĩ Campuchia tại một chốt kiểm soát gần đền Preah Vihear


Ngoại trưởng Indonesia đang có mặt ở Bangkok để thảo luận về việc chấm dứt những vụ đụng độ biên giới giữa Thái Lan và Campuchia đã gây thương vong cho mấy mươi người từ hôm thứ Sáu.

Tin tức cho biết khu vực biên giới gần đền Preah Vihear hôm nay yên tĩnh nhưng căng thẳng và hầu hết dân làng ở hai bên biên giới đã phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Đây là nơi mà binh sĩ hai nước đã dùng súng máy và đạn pháo tấn công nhau trong 4 ngày liên tiếp.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, đương kim chủ tịch ASEAN, hôm nay sẽ họp với Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya tại Bangkok.

Phát biểu ngày hôm qua tại Campuchia, ông Natalegawa nói rằng “tiếng súng phải im ở Đông Nam Á” trong lúc ASEAN tiến tới một cộng đồng duy nhất vào năm 2015.

Giới hữu trách Thái Lan cho biết họ đã mở lại cuộc thảo luận với Campuchia để có được thỏa thuận ngưng bắn trong khu vực.

Đại tá Chinanakaj Rattanajitti, phát ngôn viên quân đội Thái Lan trong khu vực, nói rằng đôi bên đã nói chuyện với nhau và đồng ý ngưng bắn. Tuy nhiên, phía Campuchia chưa xác nhận việc này.

Cả chính phủ Campuchia lẫn chính phủ Thái Lan đều nộp văn thư cho cho Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã yêu cầu phái binh sĩ duy trì hòa bình Liên hiệp quốc tới khu vực này.

Tuy nhiên, ngày hôm qua một phát ngôn viên Liên hiệp quốc cho biết tại New York rằng Hội đồng Bảo an còn chờ kết quả điều giải của Ngoại trưởng Natalegawa.

Nguồn: MOFA, VOV. VOA

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo