Thế giới

Vũ khí bơm hơi đắt hàng từ khi có xung đột Nga - Ukraine

Cập nhật lúc 07-03-2023 10:10:23 (GMT+1)
Mô hình xe tăng Abrams bơm hơi được trưng bày ở thành phố Decin, Séc (ảnh: SCMP)

 

Một công ty Séc chuyên sản xuất vũ khí bơm hơi, bao gồm cả mô hình pháo phản lực HIMARS và xe tăng Abrams M1 do Mỹ sản xuất, tiết lộ, các đơn đặt hàng đã tăng đột biến kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.


Inflatech (công ty có trụ sở ở Séc) từ chối xác nhận việc bán vũ khí bơm hơi cho Ukraine với lý do “giữ bí mật quân sự”, nhưng thừa nhận các đơn hàng đã tăng khoảng 100% trong 12 tháng gần đây, Reuters hôm 6/3 đưa tin.

“Chúng tôi bán hàng cho nhiều nước trên thế giới. Không chỉ ở châu Âu”, Poven Kumaresan – giám đốc bán hàng và tiếp thị của Inflatech – cho biết.

Các mô hình vũ khí do Inflatech sản xuất có thể được bơm căng bằng máy bơm chạy điện hoặc chạy xăng. Trên chiến trường, chúng là thiết bị ngụy trang với kích thước và chi tiết như vũ khí thật.

Inflatech chỉ có thể sản xuất 30 – 40 vũ khí bơm hơi mỗi tháng, ông Kumaresan cho biết.

Sản phẩm của Inflatech bao gồm mô hình các loại xe tăng, xe bọc thép, thậm chí là cả máy bay chiến đấu. Mỗi mô hình có giá khoảng 10.000 – 100.000 USD. Khi chưa bơm căng, chúng nặng khoảng 35 – 90kg và cần 2 đến 4 người bố trí trên chiến trường.

Mỗi mô hình vũ khí do Inflatech sản xuất chỉ mất khoảng 10 phút để bơm căng. Chúng được xếp loại là thiết bị quân sự và phải được Séc cấp phép sản xuất.

 

Mô hình pháo phản lực HIMARS bơm hơi của công ty Inflatech (ảnh: SCMP)

Theo ông Kumaresan, Inflatech đã bán ra hàng chục mô hình pháo phản lực HIMARS – vũ khí sát thương chủ lực mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. Ông Kumaresan không tiết lộ “khách hàng” đã mua số thiết bị này.

Giám đốc điều hành của Inflatech – ông Vojtech Fresser – cho biết, những mô hình Inflatech sản xuất có bề ngoài rất giống với vũ khí thật.

“Nếu không có ống nhòm và nhìn từ khoảng cách 150 – 200 mét, bạn sẽ không thể biết đó là vũ khí thật hay mồi nhử”, ông Fresser nói.

Ông Fresser lưu ý, bên trong mô hình vũ khí cũng được lắp đặt thiết bị tỏa nhiệt để đánh lừa cảm biến tầm nhiệt của đạn pháo, tên lửa.

“Nếu lừa đối phương phá hủy mô hình của chúng tôi bằng vũ khí nào đó đắt gấp 4 lần hoặc 20 lần, bạn đã thắng về mặt kinh tế”, ông Kumaresan nói.

 

Radar SAM bơm hơi của Nga (ảnh: Defence)

Trước đó, trang Defense Express (Ukriane) đưa tin, một công ty ở Séc đã sản xuất và bán cho Ukraine nhiều mô hình bơm hơi của HIMARS và pháo M777. Các mô hình này xuất hiện ở nhiều khu vực tiền tuyến Ukraine.

Theo đại diện của công ty trên, năng lực sản xuất cho phép họ bán cho Ukraine khoảng 35 mô hình HIMARS/tháng. Hiệu quả tác chiến của những mô hình này được quân đội Ukraine đánh giá cao.

Hồi tháng 1, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng cáo buộc quân đội Nga sử dụng xe tăng bơm hơi trên chiến trường.

“Vào thời điểm các đối tác đang điều phối xe tăng cho chúng tôi, quân đội Nga cũng tăng số lượng các đơn vị ‘xe tăng’ ở khu vực Zaporizhzhia”, Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Tuy nhiên, Tổng tham mưu Ukraine cho rằng, số xe tăng này chỉ là vũ khí bơm hơi.

 Vương Nam
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo