Thế giới

Vụ ông Sarkozy bị bắt: Giật mình khi phương Tây bội tín

Cập nhật lúc 26-03-2018 05:35:49 (GMT+1)
Khó ai có thể hình dung Sarkozy lại đi tiên phong lật đỏ Gaddafi

 

Với việc cựu Tổng thống Sarkozy bị bắt giữ, phải chăng lời nguyền Gaddafi đã bắt đầu ứng nghiệm với các cá nhân đã bội ước, tham gia lật đổ ông?


Sự việc cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị bắt giữ ngày 20/3 bởi cáo buộc nhận tiền từ chính quyền Libya dưới thời Muammar Gaddafi đã gây rúng động chính trường Pháp và trở thành sự kiện nóng với giới truyền thông.

Theo cáo trạng, ông Nicolas Sarkozy đã nhận khoảng 50 triệu euro từ cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2007 – cuộc bầu cử đã đưa ông Sarkozy vào điện Elysees đầy quyền lực.

Tuy nhiên, ông Sarkozy đã phủ nhận các cáo trạng và tuyên bố rằng chưa có “bằng chứng rõ ràng nào”.

“Tôi đã sống trong sự vu khống kể từ ngày 11/3/2011, khi Gaddafi lần đầu tuyên bố điều này”, ông Sarkozy trả lời bồi thẩm đoàn ngày 22/3.

Quá trình điều tra đối với ông Sarkozy được bắt đầu vào năm 2012, song đã bị ngừng lại cho đến năm 2017, khi các thẩm phán đưa ra những cáo trạng ban đầu nhằm vào ông Sarkozy và rằng các công tố viên hiện có đủ bằng chứng để xét xử.

Việc cựu Tổng thống Sarkozy có phạm tội hay không thì chưa thể khẳng định, tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì qua việc ông bị bắt giữ đã làm rõ thêm việc đất nước Libya tan nát là hậu quả từ sự bội tín của Mỹ và đồng minh.

Không phải ngẫu nhiên mà sau khi ông Sarkozy bị bắt giữ, bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp đã ngay lập tức lên tiếng yêu cầu nhà chức trách cần phải điều tra đến nơi đến chốn vụ việc để đảm bảo công lý phải được thực thi.

“Vụ việc không chỉ liên quan đến hoạt động quyên góp tài chính để tranh cử, mà còn có quan hệ mật thiết đến một cuộc chiến tranh, sự sụp đổ của một chế độ, sự bất ổn của một quốc gia và làn sóng di dân khổng lồ mà chúng ta thấy”, bà Le Pen cho biết.

Nữ chính trị gia Pháp cũng kịch liệt phản đối hoạt động quân sự tàn nhẫn của NATO tại Libya, đồng thời kêu gọi Pháp rời bỏ liên minh quân sự này. Phải chăng vì bà Le Pen theo quan điểm chính trị cực hữu nên phát biểu cực đoan?

Thực ra không hẳn như vậy. Bởi khi còn đương chức, Tổng thống Sarkozy đã có mối quan hệ rất nồng ấm với Tổng thống Libya Gaddafi, thậm chí Paris còn được xem là cầu nối quan trọng nhất cho Tripoli hòa nhập vào thế giới phương Tây.

Vậy nhưng sau khi nhà lãnh đạo Libya từ bỏ bảo bối của mình – từ bỏ chương trình phát triển vũ khí bí mật – thì Pháp đã đi đầu trong NATO cùng với Anh và Mỹ thực hiện không kích quân đội trung thành với Gaddafi, khi nội chiến Libya nổ ra.

Vụ ông Sarkozy bị bắt: Giật mình khi phương Tây bội tín - Ảnh 2

Bà Le Pen cho rằng tội của ông Sarkozy không chỉ là việc tài chính tranh cử

Thậm chí, người bạn của Tổng thống Sarkozy – Tổng thống Gaddafi đã bị bắt giữ và sát hại vào một buồi chiều buồn cuối tháng 10/2011, sau khi xe của ông bị chính một quả tên lửa của Pháp bắn trúng.

Và nhà lãnh đạo Libya phải đánh đổi tính mạng không chỉ vì sự bội tín của người bạn pháp, mà cả Anh và Mỹ cũng nuốt lời sau khi Tripoli dỡ bỏ chương trình vũ khí bí mật và cam kết tầm bay tác chiến của tên lửa Libya sẽ giới hạn ở dưới mức 300 km.

Tổng thống George W.Bush từng nhận định: “Cam kết của Đại tá Gaddafi khiến đất nước an toàn hơn, thế giới hòa bình hơn. Những nhà lãnh đạo nào từ bỏ vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học sẽ có quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ và các nước khác”.

Thủ tướng Anh Tony Blair thì cho biết : “Quyết định này đã cho phép Libya quay trở lại với cộng đồng quốc tế. Nó cũng cho thấy các quốc gia có thể tự nguyện từ bỏ chương trình vũ khí bí mật của mình để đổi lấy bình yên cho Tổ quốc mình”.

Tuy nhiên, sau khi lực lượng thanh tra vũ khí quốc tế hoàn tất việc thanh sát và hỗ trợ dỡ bỏ chương trình vũ khí bí mật của Libya, cuộc nội chiến tại Libya nổ ra và nhà lãnh đạo Libya đã trở thành nạn nhân của cả bạn cũ lẫn bạn mới phương Tây.

Với cái cớ ngăn Gaddafi phạm tội ác chống lại loài người, NATO đã ném bom lực lượng quân đội nhà nước Libya và ngày 20/20/2011, sau khi tuyên bố từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt, Tổng thống Gaddafi đã bị lật đổ và tước bỏ tính mạng.

Như vậy, lời cáo buộc của nữ chính trị theo quan đểm cực hữu Marine Le Pen cho rằng ông Sarkozy có tội trong việc lật đổ một chế độ, gây bất ổn cho một quốc gia là hoàn toàn có cơ sở.

Đáng nói là, trước khi bị xóa sổ, “nhà độc tài Gaddafi” đã có lời nguyền dành cho những người bạn phương Tây. Và trong 7 năm qua, lời nguyền ấy không ngừng ứng nghiệm khiến tất cả những thực tể tham gia vào việc lật đổ ông đểu phải trả giá.

Vụ ông Sarkozy bị bắt: Giật mình khi phương Tây bội tín - Ảnh 3

Ông sarkozy bị bắt, phải chăng lời nguyền Gaddafi ứng nghiệm?

Đầu tiên là Mỹ, với việc Đại sứ tại Libya Ohn Christopher Stevens bị giết chết vào ngày 11/9/2012, để trả giá cho quyết định sai lấm nhất trong cuộc đời làm chính trị của Tổng thống Obama, nền ngoại giao Mỹ có một trang tối nhất trong lịch sử.

Còn với EU – người anh em song sinh của NATO – phải trả giá nặng nề cho khủng hoảng dân di cư từ Libya vượt Địa Trung Hải tràn vào gây bất ổn cho đời sống xã hội trên khắp lục đại già mà hệ lụy của nó chưa biết khi nào mới khắc phục được.

Vì vậy, lời cáo buộc của bà Le Pen cho rằng ông Sarkozy có tội trong việc gây ra làn sóng di dân khổng lồ đến châu Âu cũng hoàn toàn có cơ sở. Chỉ có điều ngẫm lại những gì xảy ra tại Libya người ta mới giật mình về chữ tín của phương Tây.

Và với việc cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt giữ, phải chăng lời nguyển Gaddafi đã bắt đầu ừng nghiệm với các cá nhân đã bội ước, rồi tham gia vào việc lật đổ và giết hại ông?

Nguồn: Ngọc Việt/Đất Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo